• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chờ đón mưa mưa sao băng thứ 2 trong tháng 10 đạt cực đại đêm nay

Trận mưa sao băng Orionid - mưa sao băng thứ 2 trong tháng 10 - sẽ đạt cực đại trong đêm nay.

Mưa sao băng Orionid vào tháng 10 không chỉ được biết đến là một trong những trận mưa sao băng đẹp nhất trong mùa thu, mà còn gây chú ý bởi nguồn gốc tạo ra nó.

Mưa sao băng xảy ra khi Trái đất lao qua vệt mảnh vụn do một tiểu hành tinh hoặc sao chổi để lại và sao chổi mẹ của Orionid không ai khác chính là sao chổi Halley. Sao chổi Halley sẽ không quay trở lại Hệ Mặt trời cho đến năm 2061, nhưng chiêm ngưỡng mưa sao băng Orionid hàng năm là một cách khác để gợi nhớ đến nó.

Theo Hiệp hội Sao băng Mỹ (AMS), cực điểm của mưa sao băng Orionid sẽ diễn ra từ đêm nay (20.10) cho đến sáng sớm ngày 21.10. Các ngôi sao băng có thể được quan sát ở tất cả các khu vực trên bầu trời. Trận mưa sao băng Orionid sẽ đạt đến cực điểm vào những giờ trước bình minh, vì vậy thời gian tốt nhất để quan sát sự kiện sẽ là vào nửa sau của đêm.

Orionid xuất hiện với tần suất khoảng 20 sao băng mỗi giờ trong hầu hết các năm, nhưng năm nay người xem nên giảm bớt kỳ vọng vì nó trùng với sự xuất hiện của trăng rằm. Mặt trăng sẽ tỏa sáng cả đêm trên bầu trời, khiến việc phát hiện một số ngôi sao băng mờ nhạt hơn trở nên khó khăn hơn, nhưng không phải là không thể quan sát.

Để có cơ hội tốt nhất quan sát được một số sao băng, các nhà thiên văn học khuyên bạn nên tập trung vào các vùng tối hơn của bầu trời và tránh nhìn vào các nguồn ánh sáng như Mặt trăng hoặc điện thoại di động. 

 

Trận mưa sao băng Orionid đêm 20, sáng 21.10. Ảnh: AccuWeather

Sau trận mưa sao băng Orionid, những người quan sát bầu trời có cơ hội chiêm ngưỡng thêm 3 trận mưa sao băng nhỏ nữa vào tháng 11.

Mưa sao băng Taurid phía nam sẽ đạt cực điểm vào tuần đầu tiên của tháng 11, tiếp theo là mưa sao băng Taurid phía Bắc vào tuần thứ 2 của tháng. Cả hai sự kiện này chỉ cho thấy khoảng 5 sao băng mỗi giờ nhưng lại là các ngôi sao băng sáng rực rỡ nhất.

Leonid là trận mưa sao băng thứ 3 đạt cực điểm trong tháng 11 và sẽ là sự kiện đẹp nhất trong nhóm, với khoảng 10 đến 15 sao băng mỗi giờ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết