• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí: Hơn 26,6 nghìn tỷ đồng được thu hồi

Hơn 26,6 nghìn tỷ đồng đã được thu hồi theo Báo cáo về công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí được Bộ trưởng Bộ Tài chính trình bày trước Quốc hội.

Trong ngày làm việc thứ 2 (23/5) tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022.

Báo cáo tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, năm 2022 mặc dù bối cảnh trong nước và quốc tế có nhiều khó khăn, thách thức nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đồng hành của Quốc hội, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc kịp thời của các cấp, các ngành và sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và người dân, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, kinh tế- xã hội có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được những kết qửu quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực: Đạt và vượt 13/15 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó chỉ tiêu tộc độ tăng trưởng GDP năm 2022 tăng 8,02%, cao nhất trong 10 năm qua và vượt mục tiêu đề ra (6-6,5%), lạm phát được kiềm chí ở mức đưới 4% như mục tiêu Quốc hội đề ra.

Công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí: Hơn 26,6 nghìn tỷ đồng được thu hồi

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc báo cáo trước Quốc hội

Đặc biệt, trong năm 2022, kết quả thu ngân sách nhà nước đạt hơn 1.815 tỷ đồng, tăng hơn 400 nghìn tỷ đồng so với dự toán. Mặc dù tổng thể tiến độ thu ngân sách nhà nước đạt khá, song số nợ thuế của doanh nghiệp tiếp tục có xu hướng tăng, tình trạng gian lận, trốn thuế, quản lý thu thuế đối với các hoạt động kinh doanh trên nền tảng số, thương mại điện tử, kinh doanh xuyên biên giới vẫn còn diễn biến phức tạp.

Ngoài ra, công tác triển khai phân bổ chi ngân sách nhà nước chậm, nhất là các nhiệm vụ chi thuộc Chương trình phục hồi, Chương trình mục tiêu quốc gia, giao chi tiết các nguồn vốn thuộc kế hoạch năm 2022 của một số bộ, ngành, địa phương.

Một điểm sáng trong công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí đó là trong công tác quản lý, sử dụng vốn và tài sản nhà nước tại doanh nghiệp. Đã có 18/19 tập đoàn, tổng công ty đã xây dựng Đề án cơ cấu lại giai đoạn 2021-2025 và đang tiếp tục hoàn thiện để trình cấp có thẩm quyền ban hành. Năm 2022, các doanh nghiệp đã thoái vốn với giá trị sổ sách khoảng 883,7 tỷ đồng, thu về 4.290,6 tỷ đồng. Đã đưa vào vận hành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình (giai đoạn 2), Sông Hậu 1; tích cực xử lý, cơ cấu lại dự án, doanh nghiệp thua lỗ, kém hiệu quả; đã và đang tiếp tục hoàn thiện để báo cáo cấp có thẩm quyền phương án xử lý, tái cơ cấu 07/12 dự án, doanh nghiệp yếu kém còn lại. Tuy nhiên, tiến độ cổ phần hoá, thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước còn chậm. Công tác xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả vẫn còn hạn chế.

Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra đã góp phần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí khi mà năm 2022, Thanh tra cả nước đã triển khai 8.514 cuộc thanh tra hành chính và 222.629 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; phát hiện vi phạm về kinh tế 85.998 tỷ đồng, 8.777 ha đất; kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước 26.654 tỷ đồng và thu hồi 574 ha đất. Tập trung đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện 8.371 kết luận thanh tra và các quyết định xử lý sau thanh tra, thu hồi 3.440 tỷ đồng, 32 ha đất; xử lý hành chính đối với 4.052 tổ chức, 9.297 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra 132 vụ, 181 đối tượng…

Nhờ chủ động trong điều hành, các nhiệm vụ chi ngân sách Nhà nước năm 2022 đã cơ bản hoàn thành mục tiêu đề ra, tổng số tiết kiệm kinh phí, vốn nhà nước năm 2022 theo báo cáo của các bộ, ngành, địa phương là 53.887 tỷ đồng”- Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Trong mua sắm, sử dụng phương tiện, thiết bị làm việc của cơ quan, tổ chức trong khu vực nhà nước; quản lý, sử dụng tài sản công, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, hệ thống các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đã được ban hành tương đối đồng bộ, tạo cơ sở pháp lý để quản lý chặt chẽ, sử dụng tiết kiệm tài sản công. Công tác quản lý, mua sắm tài sản công tại các bộ, ngành và địa phương năm 2022 tiếp tục chuyển biến, đảm bảo chặt chẽ, tiết kiệm.

Công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí: Hơn 26,6 nghìn tỷ đồng được thu hồi

Các đại biểu tham gia phiên toàn thể sáng 23.5

Về nhiệm vụ, giải pháp thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1658/QĐ-TTg ngày 30/12/2022 về Chương trình tổng thể về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023 với 8 nhiệm vụ trọng tâm và 4 nhóm giải pháp để thực hiện. Theo đó, các bộ ngành, địa phương trong phạm vi quản lý của mình có trách nhiệm chỉ đạo thống nhất việc xây dựng kế hoạch thực hiện các mục tiêu, tiết kiệm trong từng lĩnh vực được giao phụ trách; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền phổ biến pháp luật và các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và pháp luật chuyên ngành, tập trung vào các lĩnh vực: Quản lý và sử dụng đất đai; đầu tư công; quản lý kinh phí sự nghiệp khoa học công nghệ, việc biên soạn và xuất bản sách giáo khoa...

Bên lề cuộc họp đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương nhận xét: Bên cạnh sự tiết kiệm triệt để trong công tác chi ngân sách của các Bộ, ngành trung ương và địa phương thực hiện nghiêm túc, đã kiên quyết cắt giảm các khoản chi không cần thiết. Tuy nhiên còn có khoản chưa thực sự tiết kiệm như việc chúng ta triển khai các dự án, đề án, các chương trình quá chậm trễ, thậm chí các chương trình mục tiêu đã bố trí kinh phí, nhưng chúng ta không thể triển khai được. Theo tôi đây là một sự lãng phí lớn, lãng phí thời gian đồng nghĩa lãng phí tiền bạc, có những cơ hội đầu tư sẽ qua đi. Lãng phí cơ hội nhiều khi hậu quả còn lớn hơn việc chúng ta lãng phí tiền bạc. Cần nghiêm túc đánh giá việc chậm trễ triển khai nhiều công trình trong thời gian qua.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết