• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dự báo diễn biến nắng nóng gay gắt và tình hình mưa trong một tháng tới

Cơ quan khí tượng nhận định sang tháng 6 năm 2023, nắng nóng gia tăng. Nhiệt độ trên cả nước tiếp tục có xu hướng cao hơn từ 0,5 - 1 độ C so với trung bình nhiều năm.

Dự báo diễn biến nắng nóng gay gắt và tình hình mưa trong một tháng tới

Nắng nóng gay gắt tiếp diễn diện rộng trong tháng 6. Ảnh: Vũ Linh.

Nắng nóng gia tăng trong tháng 6 

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo xu thế thời tiết đặc biệt trong vòng một tháng tới (tức từ nay đến ngày 20.6.2023).

Theo đó, trong một tháng tới xu thế nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Riêng khu vực Bắc Bộ cao hơn từ 0,5 - 1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Sang tháng 6 năm 2023, nhiệt độ trên cả nước tiếp tục có xu hướng cao hơn từ 0,5 - 1 độ C. Số ngày nắng nóng gia tăng hơn tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ và ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Do tác động của nắng nóng tập trung nhiều ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ nên cần đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ ở khu vực dân cư, khu vực sản xuất do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng.

Trước đó, trong thời kỳ từ ngày 21.4 - 20.5 đã xảy ra 5 đợt nắng nóng diện rộng. Trong đó, đáng lưu ý đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt diện rộng từ 4 - 7.5, nhiều nơi đã xuất hiện các giá trị vượt giá trị lịch sử quan trắc cùng thời kỳ.

Đặc biệt giá trị nhiệt độ cao nhất tuyệt đối tại Tương Dương (Nghệ An) 44,2 độ C vào ngày 7.5 được đánh giá là giá trị nhiệt độ ngày cao nhất trên cả nước đã từng được quan trắc. Giá trị cũ là 43,4 độ C tại Hương Khê (Hà Tĩnh) ghi nhận được tại tháng 4 năm 2019.

Gia tăng mưa ở Trung Bộ và Nam Bộ

Về xu thế lượng mưa, tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ và miền Tây Nam Bộ phổ biến thấp hơn từ 5 - 15%; riêng khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có nơi thấp hơn từ 15 -  20%. Khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ phổ biến có mưa cao hơn từ 5 - 20%, có nơi cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Về hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cơ quan khí tượng cảnh báo do ảnh hưởng của gió mùa tây nam có xu hướng hoạt động mạnh dần nên từ ngày 25 - 29.5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ gia tăng mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông.

Ngoài ra, từ ngày 26.5 trở đi, trên dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Trung Bộ sẽ xuất hiện vùng nhiễu động, đề phòng khả năng có thể mạnh lên gây tăng mưa cho các tỉnh Trung Bộ, có nơi mưa vừa, mưa to. Ngoài ra, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục đề phòng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Trước đó, trong thời kì từ ngày 21.4 đến ngày 20.5 đã xuất hiện 4 đợt không khí lạnh vào các ngày 24.4, ngày 29.4, ngày 7.5 và ngày 12.5. Các đợt không khí lạnh này đều làm nền nhiệt độ giảm và gây mưa cho các khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Trong thời kỳ đầu tháng 5 năm 2023 trên Biển Đông đã xuất hiện 1 áp thấp nhiệt đới vào ngày 5.5.2023. Áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm và suy yếu trên khu vực giữa Biển Đông vào ngày 7.5.2023.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết