• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hơn 45 triệu thẻ CCCD gắn chip hoàn thành: Người dân sử dụng ra sao?

Trong tương lai gần, công dân chỉ cần 1 loại giấy tờ duy nhất là thẻ CCCD gắn chip điện tử để thay thế cho rất nhiều loại giấy tờ khác.

 

Thông tin từ Bộ Công an cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) đã cấp khoảng 45 triệu thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử cho người dân và dự kiến trong tháng 10 sẽ hoàn thành việc hoàn thành mục tiêu cấp đổi 50 triệu thẻ CCCD cho công dân trên toàn quốc.

 

Hơn 45 triệu thẻ CCCD gắn chip hoàn thành: Người dân sử dụng ra sao?  - Ảnh 1.

Quét mã QR bằng thẻ CCCD có gắn chip điện tử .

Thẻ CCCD gắn chip thay thế nhiều loại giấy tờ

Giờ đây, khi đến cửa hàng mua đồ và được yêu cầu khai báo y tế, chị Trần Thu Trang, quận Ba Đình, Hà Nội chỉ cần đưa thẻ CCCD có gắn chip điện tử để nhân viên tiến hành quét mã QR. Hiển thị trên mã QR này là thông tin chị Trang đã được khai báo y tế và được tích hợp thẻ xanh, tương ứng với hai mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19. Theo chị Trang, mỗi khi đi siêu thị chị ít khi cầm theo điện thoại. Thẻ CCCD gắn chip dễ dàng quét mã QR và khai báo y tế rất phù hợp với những người hay quên mang theo điện thoại như chị.

Thẻ CCCD gắn chip điện tử cũng sẽ giúp người dân kiểm tra được tình trạng thông tin sức khỏe của mình thông qua ứng dụng VN-eID. Theo đó, công dân được tiêm 2 mũi vaccine sẽ được tích hợp thẻ xanh, tiêm 1 mũi được tích hợp thẻ vàng. Lực lượng chức năng sẽ nhanh chóng đối sánh thông tin từ việc quét mã QR này. Dữ liệu công dân được bảo đảm tuyệt đối, bởi các cá nhân, tổ chức không thể đọc và sao lưu dữ liệu cá nhân, dữ liệu được tích hợp trên thẻ.

Theo anh Nguyễn Mạnh Dũng, một người dân sống ở quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội, anh chỉ cần mang theo CCCD mới có gắn chip thay cho bất kỳ các loại giấy tờ nào khác khi di chuyển qua các chốt phòng chống dịch bởi thẻ đã có tích hợp đầy đủ tất cả thông tin cá nhân cũng như số mũi vaccine mà công dân đã tiêm, vô cùng thuận tiện.

Có mặt làm thủ tục giao dịch tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển BIDV tại một chi nhánh trên phố Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, chị P.N.D chia sẻ, mặc dù đã hai lần mất CMND, với thẻ CCCD có gắn chip mới được làm lại, nhân viên ngân hàng vẫn có thể tra cứu đầy đủ mọi thông tin cá nhân của khách hàng giao dịch chỉ với một thao tác quét mã QR trên ứng dụng Zalo.

Một nhân viên ngân hàng BIDV tại chi nhánh nói trên cho biết, nhiều khách hàng khi bị mất CMND đến làm lại thủ tục, với thẻ CCCD gắn chip mới, ngân hàng không mất nhiều thời gian để rà soát lại thông tin. Đặc biệt, CCCD mới có gắn chip với tính bảo mật cao giúp hạn chế tối đa hành vi sử dụng CMND giả để lập tài khoản ngân hàng nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Giải quyết thủ tục đất đai: Vẫn cần nhiều loại giấy tờ

Tại Phòng công chứng trên phố Nguyễn Hữu Huân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, một nhân viên ở đây cho biết, việc người dân sử dụng CCCD gắn chip chưa phổ biến nên đơn vị vẫn yêu cầu khách hành khi đến làm thủ tục công chứng phải mang theo đầy đủ giấy tờ.

“Khách hàng đến giao dịch phải bắt buộc có các loại giấy tờ. CCCD gắn chíp chỉ giúp ích cho việc không phải kiểm tra lại số CMT cũ trên sổ hộ khẩu. Văn phòng chúng tôi cũng chưa cho bỏ bất cứ giấy tờ gì khi làm thủ tục hành chính. Còn các mã bảo mật khác, chúng tôi cũng chưa đủ phương tiện để quét được mã QR”.

Hiện tại, Bộ Công an đang xây dựng, hoàn thiện giải pháp bổ sung các tiện ích số trên thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử. Trước mắt, Bộ Công an đã bổ sung các tiện ích gồm: Xác thực thông tin tiêm chủng; Xác thực Giấy đi đường cho các shipper; Tích hợp thông tin công dân nhận trợ cấp chính sách theo Nghị quyết số 68;  Tích hợp thông tin Đăng ký xe theo chức năng quản lý của Bộ Công an;  Tích hợp thông tin lái xe luồng xanh…

Bộ Công an đang phối hợp tích cực với Bộ Giao thông vận tải tích hợp thông tin Bằng lái xe; phối hợp với Bảo hiểm xã hội tích hợp thông tin Bảo hiểm xã hội và rất nhiều các tiện ích khác. Kể cả việc tích hợp thông tin trong Hộ chiếu, giấy tờ đi lại quốc tế (nếu ký thỏa thuận Hợp tác quốc tế) vì thẻ CCCD có mã MRZ (Machine – readable zone) – Mã hàng không dân dụng quốc tế theo tiêu chuẩn ICAO… Công dân chỉ cần 1 loại giấy tờ duy nhất là Thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử có thể thay thế rất nhiều loại giấy tờ khác.

 

Hơn 45 triệu thẻ CCCD gắn chip hoàn thành: Người dân sử dụng ra sao?  - Ảnh 2.

Chip điện tử gắn trên thẻ CCCD không có chức năng định vị, theo dõi xác định vị trí của công dân.

Chip điện tử gắn trên thẻ CCCD không có chức năng định vị

Theo Thượng tá Vũ Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an, thẻ CCCD có gắn chip giúp người dân tránh được việc phải mang theo quá nhiều giấy tờ, phía cơ quan Nhà nước cũng không phải in quá nhiều loại giấy tờ. Như vậy, đây cũng là một hình thức tiết kiệm. Bên cạnh đó, những người làm công tác quản lý chỉ cần thực hiện kiểm tra một lần trên thẻ căn cước công dân là có đầy đủ thông tin.

 

Hơn 45 triệu thẻ CCCD gắn chip hoàn thành: Người dân sử dụng ra sao?  - Ảnh 3.

Trước thông tin cho rằng, sử dụng CCCD gắn chip, công dân sẽ bị theo dõi, định vị, chia sẻ trên báo CAND, Thiếu tướng, TS. Lê Minh Quý Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Bộ Công an – đơn vị được Bộ Công an giao chủ trì nghiên cứu, chế tạo mẫu thẻ CCCD gắn chip và chịu trách nhiệm kỹ thuật bảo an, bảo mật cho thẻ CCCD gắn chip, khẳng định: “Chip điện tử gắn trên thẻ CCCD không có chức năng định vị, theo dõi xác định vị trí của công dân. Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chip điện tử của CCCD Việt Nam tuân thủ quy định của pháp luật đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Hiện tại, dữ liệu thông tin công dân lưu trữ trong chip đã được mã hóa và chỉ được đọc trên các thiết bị được Bộ Công an cấp phép”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết