• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khu tái định cư hàng chục tỉ ở Quảng Ngãi không điện, không nước, có nguy cơ sạt lở

Hơn 4 năm khởi công xây dựng, khu tái định cư Đồng Tranh (Quảng Ngãi) được đầu tư gần 15 tỉ đồng đến nay vẫn chưa bàn giao; hệ thống điện thắp sáng vẫn chưa có, nước sinh hoạt thiếu hụt nghiêm trọng. Đáng nói, dù chưa được bàn giao nhưng chính quyền địa phương đã bố trí 11 hộ dân vào khu tái định cư này khiến cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn.

Xây dựng 4 năm vẫn không có điện, đường dân sinh chưa làm

Dự án khu tái định cư Đồng Tranh (xã Long Mai, huyện miền núi Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi) được khởi công xây dựng vào tháng 8.2017 và dự kiến hoàn thành vào tháng 4.2018, do Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư với tổng số vốn gần 15 tỉ đồng. Khu tái định cư đi vào hoạt động sẽ giải quyết chỗ ở ổn định cho hơn 40 hộ dân, thuộc diện cần di dời khẩn cấp tại khu vực sạt lở đang phân bố rải rác tại địa bàn xã Long Mai.

Dù chưa được bàn giao, chính quyền địa phương đã vận động, di dời 11 hộ dân nằm trong vùng sạt lở, cần phải di dời khẩn cấp đến tái định cư. Tuy nhiên, sau 4 năm (thay vì dự kiến 1 năm) sau ngày khởi công, khu tái định cư vẫn chưa được cấp điện, thiếu nước sinh hoạt khiến cuộc sống của các hộ dân đang gặp rất nhiều khó khăn.

Sau gần 2 năm được chính quyền bố trí tái định cư, gia đình anh Đinh Văn Chương và 10 hộ dân khác tại khu TĐC Đồng Tranh, phải sống trong cảnh thiếu thốn đủ bề. Anh Chương cho hay, cứ nghĩ rằng dự án sẽ thực hiện nhanh và cả gia đình chuyển vào đây để ổn định cuộc sống, tập trung làm ăn nhưng đến bây giờ đã trải qua 2 năm cuộc sống vẫn khó khăn.

“Khu tái định cư xây dựng cơ bản hoàn thành nhưng giếng nước sinh hoạt ở đây chỉ vào mùa mưa mới có, mùa nắng phải mua ống kéo từ sông, suối về để dùng. Đặc biệt, vào mùa mưa bão thấy đất đá đổ xuống rầm rầm ai nấy đều sợ. Nhà cửa đã xây dựng rồi chừ chỉ mong dự án hoàn thiện để người dân chúng tôi bớt lo lắng, an tâm để làm ăn” - anh Chương nói.

Anh Đinh Văn Nên - Trưởng thôn Mai Lãnh Hạ, xã Long Mai cho biết, điện thì chưa có, đường dân sinh cũng chưa thấy làm. Năm 2019 khu tái định cư này lại xảy ra sạt lở đất, nên tư tưởng người dân không an tâm. Vì vậy họ đã đăng ký rồi mà không dám vào ở. Nhiều hạ tầng xây dựng đã xuống cấp khiến người dân ở đây rất lo lắng nhất là vào mùa mưa bão.

Di dời đến khu tái định cư sạt lở?

Ông Đinh Văn Dục - Chủ tịch UBND xã Long Mai - cho biết, nhiều hạng mục của khu tái định cư Đồng Tranh bị hư hỏng chưa thể khắc phục, giếng nước về mùa nắng không đảm bảo lượng nước sinh hoạt của người dân, điện thì vẫn chưa đóng. Vừa qua xã cũng đã kiến nghị lên huyện, tỉnh sớm khắc phục những hư hỏng tại khu tái định cư để cho các hộ dân có cuộc sống ổn định.

“Theo thiết kế ban đầu sau khi hoàn thành sẽ đón khoảng 45 hộ dân ở những khu vực sạt lở đang phân bố rải rác tại địa bàn xã vào ở. Tuy nhiên với tình hình sạt lở như vậy xã cũng đã đề nghị giảm xuống còn khoảng 25 hộ, chừa lại phần diện tích phía trên mái taluy âm để trồng cây xanh, tre giữ đất, tránh những trường hợp sạt lở gây nguy hiểm cho người dân” - ông Dục chia sẻ.

Ông Đinh Văn Điết - Chủ tịch UBND huyện Minh Long - cho rằng, về mặt hạ tầng điện thì đã đầu tư xây dựng, tuy nhiên hồ sơ vẫn chưa được đảm bảo, sắp tới cũng đã đưa kế hoạch sử dụng đất vào kế hoạch năm 2022. Khi hoàn thành về mặt hồ sơ pháp lý thì ngành điện sẽ đóng điện cho ba con đúng quy định.

Ông Nguyễn Thế Nhân - Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi - cho hay, vào cuối năm 2018 trong quá trình nghiệm thu dự án chuẩn bị bàn giao đưa vào sử dụng thì những trận mưa lớn kéo dài dẫn tới tình trạng sạt lở, gây hư hỏng nhiều hạng mục.

Sau khi sự cố xảy ra, chủ đầu tư đã phối hợp cùng các bên liên quan khảo sát, đánh giá tình hình. Để khắc phục thiệt hại, Ban Dân tộc đã trình UBND tỉnh hỗ trợ khoảng 11 tỉ đồng để duy tu, sửa chữa. Tuy nhiên, kinh phí sửa chữa quá lớn so với tổng vốn đầu tư nên các ngành chuyên môn của tỉnh không chấp nhận.

Đến tháng 9.2021 chủ đầu tư đã tiến hành khắc phục bằng cách làm mương nước phía ngoài cách taluy âm khoảng 7-9m và từ mái taluy âm ra mương nước sẽ trồng tre để hạn chế sạt lở gây nguy hiểm đến tính mạng, nhà cửa của người dân.

“Hiện tại, hệ thống hạ tầng điện khu tái định Đồng Tranh đã làm xong, nhưng có một vài vướng mắc về hồ sơ và thủ tục, vì vậy ngành Điện chưa đóng điện cho dân được. Còn giếng nước thì có một số bị hư hỏng, còn một số có nước. Dự kiến đến cuối năm 2021 sẽ bàn giao đưa vào sử dụng” - ông Nhân nói.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết