• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tin bão mới nhất ở Biển Đông: Áp thấp có thể mạnh lên gần Philippines

Theo tin bão mới nhất, một vùng áp thấp có thể phát triển gần miền Nam Philippines vào cuối tuần này và mạnh lên thành bão khi đi vào Biển Đông.

Tính đến sáng 20.10, không có xoáy thuận nhiệt đới nào đang hoạt động ở lưu vực Tây Thái Bình Dương và dự kiến ​​sẽ không có xoáy thuận nào phát triển trong ít nhất 48 giờ tới.

Tuy nhiên, theo Cơ quan Quản lý Dịch vụ Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA), một vùng áp thấp có thể phát triển gần miền Nam Philippines vào cuối tuần này và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

Bất kể diễn biến thế nào, mưa lớn có khả năng xuất hiện ở miền Trung Philippines, làm gia tăng lo ngại về lũ quét cục bộ từ ngày 23 đến đêm 24.10 theo giờ địa phương. 

Hệ thống này có thể mạnh lên thành bão trên Biển Đông trước khi mang đến một mối đe dọa mưa lớn khác cho Việt Nam vào cuối tuần tới.

Theo PAGASA, dự kiến Philippines sẽ hứng chịu từ 5-8 cơn bão từ nay đến cuối năm nay.

Cứu hộ người dân trong bão Kompasu ở Philippines. Ảnh: AFP

Cứu hộ người dân trong bão Kompasu ở Philippines. Ảnh: AFP

Bão Kompasu (bão Maring theo tên địa phương) vừa đổ bộ vào nhiều khu vực của Philipppines, gây thiệt hại lớn. Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai Quốc gia (NDRRMC) cho biết trong báo cáo mới nhất hôm 19.10 rằng, bão Kompasu gây ra thiệt hại hơn 78 triệu USD cho cơ sở hạ tầng và nông nghiệp trong đợt tấn công dữ dội vào tuần trước.

Cụ thể, cơn bão Kompasu để lại thiệt hại khoảng 44 triệu USD cho nông nghiệp ở Vùng Ilocos, Thung lũng Cagayan, Trung tâm Luzon, Mimaropa, Tây Visayas, Caraga và Khu hành chính Cordillera.

Trong khi đó, thiệt hại cho cơ sở hạ tầng ước tính lên tới 34 triệu USD ở Vùng Ilocos, Thung lũng Cagayan, Mimaropa, Western Visayas, Caraga và CAR.

Bão Kompasu để lại hậu quả nặng nề ở Philippines. Ảnh: AFP

Bão Kompasu để lại hậu quả nặng nề ở Philippines. Ảnh: AFP

Trong khi đó, ít nhất 24 người được xác nhận đã chết do đuối nước, lũ quét, sạt lở đất và điện giật. Cơ quan vẫn đang xác nhận 17 trường hợp tử vong khác được báo cáo.

NDRRMC cho biết thêm, 15 người khác cũng được xác nhận là mất tích, trong khi 2 người bị thương.

Bão Kompasu ảnh hưởng đến 907.189 người ở 1.735 làng xã thuộc 8 khu vực.

Từ một vùng áp thấp, Kompasu mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào ngày 7.10, rời khỏi Philippines vào ngày 12.10 vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 8.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết