• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TP Hồ Chí Minh và Nam Bộ chính thức bước vào mùa mưa nhưng vẫn có nắng nóng

TP Hồ Chí Minh - Mặc dù đã chính thức bước vào mùa mưa nhưng khu vực Nam Bộ từ nay đến cuối tháng 5 và đầu tháng 6 sẽ còn có nắng nóng vào một số khung giờ.

TP Hồ Chí Minh và Nam Bộ chính thức bước vào mùa mưa nhưng vẫn có nắng nóng

Từ nay đến cuối tháng 5 và đầu tháng 6 TP Hồ Chí Minh sẽ còn nắng nóng. Ảnh: Anh Tú

Báo Lao Động đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Đình Quyết - Phó trưởng phòng Dự báo - Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ xoay quanh vấn đề này.

* Những ngày qua, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành Nam Bộ có mưa dông, vậy khu vực này đã vào mùa mưa chưa, thưa ông?

- Vào thời điểm hiện tại, mưa diễn ra hầu khắp các tỉnh Nam Bộ, trong đó có TP Hồ Chí Minh. Theo các tiêu chí xác định, mùa mưa ở TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh Nam Bộ bắt đầu vào ngày 8.5, cho đến hôm nay là hầu khắp các khu vực đã bước vào mùa mưa năm 2023.

* Từ đầu tháng 5 đến nay, ông đánh giá như thế nào về thời tiết tại khu vực?

- Tính từ đầu tháng này, vào ngày 6-7.5, xảy ra nắng nóng với cường độ mạnh. Có nghĩa là những ngày đầu tháng 5, nắng nóng diễn ra diện rộng ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ, một số tỉnh có nhiệt độ cao nhất như Biên Hòa (Đồng Nai) đạt mức nhiệt lên đến 39.6 độ C (ngày 6.5).

* Từ nay đến cuối tháng, TP Hồ Chí Minh còn đón đợt nắng nóng nào và diễn biến ra sao, thưa ông?

- Từ nay cho đến cuối tháng, nắng nóng vẫn còn tiếp diễn. Ở TP Hồ Chí Minh, nắng nóng không còn mạnh. Các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam Bộ cũng cùng kiểu thời tiết này. Tuy nhiên, từ nay đến cuối tháng 5 kéo dài sang tháng 6 là thời kì mưa bắt đầu tăng dần.

 

Nắng nóng vẫn duy trì tại TP Hồ Chí Minh và Nam Bộ. Ảnh: Anh Tú

Đặc điểm mưa của Nam Bộ, nhất là vào thời điểm vào mùa mưa, chủ yếu diễn ra vào 16h cho đến tối. Vì vậy, vào giờ trưa 12-15h, đây vẫn là thời điểm có nhiệt độ cao. Có những ngày có mức nhiệt lên trên 35 độ C, gọi là nắng nóng.

Nhìn chung, nắng nóng trong thời gian tới, cường độ không mạnh, dao động 35 - 36 độ C. Bên cạnh đó, phạm vi cũng không lan rộng, cục bộ ở một số tỉnh. Thời gian nắng nóng cũng không kéo dài, chỉ xuất hiện trong 1-2 ngày rồi giảm. Sau đó, xuất hiện ở những ngày khác.

* Với thời tiết như vậy, ông có khuyến cáo như thế nào đến người dân?

- Trước hết, người dân cần lưu ý thời điểm bắt đầu mùa mưa với buổi trưa nền nhiệt cao, trong khi đó, buổi chiều tối thường có mưa và dông, không khí luôn bị xáo trộn. Từ đó, hình thành cơn dông, lốc, mạnh, người dân cần lưu ý đề phòng hiện tượng nguy hiểm.

Đặc biệt, mưa đầu mùa xảy ra rất nhanh, mức độ ảnh hưởng tương đối lớn, xuất hiện những trận mưa lớn có tổng lượng mưa trong ngày đạt trên 50mm, thậm chí lên đến 100mm. Người dân không nên tránh trú dưới các gốc cây to cao, đề phòng hiện tượng sét đánh, gió mạnh làm gãy đổ cây.

Ngoài ra, nước mưa vào thời điểm đầu mùa chứa nhiều chất ô nhiễm. Trong môi trường buổi trưa, đầu giờ chiều, nhiệt độ cao, dính nước mưa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, cần lưu ý để tránh cơn mưa đầu mùa.

* Xin cảm ơn ông!


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết