• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Giảm nhiệt" trong quy định phòng cháy chữa cháy, karaoke tạm đóng cửa

Hiện nay nhiều cơ sở kinh doanh karaoke tại các địa phương đang tạm đóng cửa do không đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong phòng cháy chữa cháy.

Cầm cự sau nhiều tháng đóng cửa do không đáp ứng được các yêu cầu phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC-CNCH), nhiều doanh nghiệp (DN) kinh doanh dịch vụ karaoke đang đối diện nguy cơ phá sản, hoặc phải tìm hướng chuyển đổi lĩnh vực kinh doanh.

Trước đó, ngày 16/4 trong chương trình làm của Thường trực Chính phủ với Ban Thường vụ Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển kinh tế - xã hội Thành phố. Liên quan đến việc quy chuẩn về an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) khiến các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ karaoke gặp khó khăn, tại buổi làm việc, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định, việc siết các quy định, quy chuẩn về an toàn phòng cháy chữa cháy là rất cần thiết. Bộ Công an đã so sánh các tiêu chuẩn, quy chuẩn với các nước tiên tiến và thấy các quy chuẩn phù hợp với điều kiện hiện nay.

Thời gian qua, Bộ Công an thường xuyên rà soát và kiến nghị những nội dung liên quan, tuy nhiên việc giải quyết còn chậm. Có những tiêu chuẩn, quy chuẩn đã lạc hậu, qua nhiều lần kiến nghị nhưng chưa thay đổi. Cho nên việc áp các quy định, quy chuẩn PCCC còn mới này khiến nhiều doanh nghiệp phàn nàn. Tại nhiều địa phương trên cả nước, hàng loạt các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh karaoke đã phải đóng cửa tạm dừng hoạt động để hoàn thiện các hạng mục theo quy định mới về phòng cháy chữa cháy, cá biệt có cơ sở đang xem xét chuyển đổi sang loại hình kinh doanh khác.

Bộ Công an trả lời doanh nghiệp về quy định phòng cháy chữa cháy

Đại diện Bộ Công an trả lời, hướng dẫn các doanh nghiệp nội dung liên quan đến các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong phòng cháy chữa cháy ngày 12.5.2023 vừa qua tại Đà Nẵng

Đơn cử tại tỉnh Thái Nguyên, hơn 600 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke đang trong tình trạng tạm dừng để khắc phục, sửa chữa đảm bảo các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy.

Theo đại diện Bộ Công an, cơ quan này đang triển khai các hoạt động nhằm hướng dẫn các doanh nghiệp nói chung và cơ sở kinh doanh karaoke khắc phục các vi phạm như: vật liệu trang trí nội thất, vật liệu cách âm, cách nhiệt trên tường, vách ngăn và trần treo của đường thoát nạn, lỗi thoát nạn…

Qua công tác kiểm tra của cơ quan chức năng vừa qua cho thấy, khó khăn, vướng mắc lớn nhất hiện nay là vi phạm về PCCC của các công trình hiện hữu, đang hoạt động, trong đó có những vi phạm nguyên tắc an toàn cháy cơ bản, nhưng không dễ khắc phục, giải quyết ngay.

Để tạo điều kiện cho các công trình này được tiếp tục hoạt động, tại cuộc họp Chính phủ ngày 10/5 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho rằng, cần tiếp tục rà soát, phân loại các công trình có tồn tại về PCCC theo thời điểm thẩm duyệt, nghiệm thu; loại và quy mô công trình; các tồn tại, vi phạm về PCCC; sau đó hướng dẫn xử lý trên quan điểm không hồi tố, nghiên cứu các giải pháp tăng cường, bổ sung để an toàn hơn hiện trạng. Đối với các công trình xây mới, được góp ý hoặc thẩm duyệt thiết kế PCCC sau thời điểm QCVN 06:2022/BXD có hiệu lực, về cơ bản các khó khăn, vướng mắc đã được tháo gỡ.

Có thể khẳng định, hiện công tác quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy đã và đang được thắt chặt, nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân. Đây là điều cần thiết để đảm bảo tính mạng, sức khỏe, an toàn của người dân.

Tuy nhiên, một vấn đề cũng đã nảy sinh, trong khi các cơ sở kinh doanh karaoke đang tạm dừng hoạt động thì đáp ứng nhu cầu của người dân, nhiều quán ăn, cà phê đã có thêm dịch vụ karaoke đi kèm. Do vậy các cơ quan quản lý địa phương và các cơ quan chức năng cần có những giải pháp kịp thời để tránh những vụ việc mất an toàn, an ninh – trật tự xã hội cũng như các vụ việc đáng tiếc liên quan đến sức khỏe, tài sản của người dân có thể xảy ra.


Tác giả: Thu Hường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết