• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bất cập trong chính sách thuế: Kiến nghị của Formosa Hà Tĩnh có cơ sở

Hà Tĩnh - Bị truy thu thuế với số tiền gần 6.000 tỉ đồng, Formosa Hà Tĩnh kiến nghị  cơ quan chức năng xem xét khấu trừ 1.155 tỉ đồng, miễn nộp tiền chậm nộp 1.363 tỉ và không tính phạt 294,2 tỉ. Cục trưởng Cục Thuế Hà Tĩnh cho biết phản ánh của doanh nghiệp là có cơ sở.

Doanh nghiệp bị truy thu thuế gần 6.000 tỉ đồng

Ngày 4.1, phóng viên có buổi làm việc với ông Đinh Nho Hậu  - Cục trưởng Cục Thuế Hà Tĩnh về thông tin liên quan đến cơ quan này truy thu thuế của Công ty Formosa Hà Tĩnh.

Theo hồ sơ vụ việc, đầu năm 2020 Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Quyết định số 145/QĐ-CT yêu cầu Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa Hà Tĩnh) nộp 5.989,6 tỉ đồng thuế nhà thầu nước ngoài.

Dù cho rằng quyết định nói trên có nhiều điểm chưa đúng, nhưng tuân thủ quy định, Formosa Hà Tĩnh đã nộp toàn bộ số tiền trên vào tháng 2.2020.

Sau đó, doanh nghiệp này đã báo cáo Văn phòng Chính phủ và Bộ Tài chính và làm việc nhiều lần với Tổng cục Thuế về vụ việc này.

Formosa Hà Tĩnh cho rằng, theo tinh thần các Văn bản 219/TB-VPCP ngày 2.6.2014 của Văn phòng Chính phủ và Công văn số 8044/BTC-CST ngày 19.6.2014 của Bộ Tài chính, Quyết định số 145/QĐ-CT nêu trên của Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh là chưa thỏa đáng.

Sau nhiều lần làm việc với các cơ quan quản lý cấp cao về thuế, ngày 15.3.2021 Formosa Hà Tĩnh đã có văn bản đồng ý với phương án xử lý vụ việc của Tổng cục Thuế với nội dung cụ thể như sau: Phần thuế VAT Formosa Hà Tĩnh đã nộp là 1.155 tỉ đồng có thể được khấu trừ (hoàn thuế), miễn nộp tiền chậm nộp 1.363 tỉ đồng và không tính phạt 294,2 tỉ đồng.

Mặc dù các bên đã thống nhất hướng xử lý như trên, nhưng sau nhiều lần khiếu nại, kiến nghị, đến nay Formosa Hà Tĩnh vẫn chưa được giải quyết thoả đáng các kiến nghị nêu trên.

Kiến nghị của Formosa Hà Tĩnh là có cơ sở

Tại buổi làm việc với phóng viên, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh Đinh Nho Hậu cho biết có sự việc cơ quan Thuế Hà Tĩnh ban hành Quyết định 145/QĐ-CT yêu cầu Formosa Hà Tĩnh truy nộp tiền thuế, đồng thời xử phạt doanh nghiệp này 294,2 tỉ đồng vì lỗi không kê khai thuế. Formosa Hà Tĩnh đã chấp hành nộp đầy đủ, và sau đó có kiến nghị, khiếu nại.

Theo ông Đinh Nho Hậu, sự việc nói trên xuất phát từ Văn bản 219/TB-VPCP ngày 2.6.2014 của Văn phòng Chính phủ thông báo miễn một số loại thuế cho các doanh nghiệp FDI bị thiệt hại, trong đó có Formosa Hà Tĩnh. Do đó, việc doanh nghiệp không kê khai thuế là có lý do khách quan, không phải lỗi cố ý của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, sau đó, thông qua rà soát, Văn phòng Chính phủ lại có văn bản thông báo với nội dung thu thuế theo từng thời kỳ, nghĩa là Formosa phải nộp số thuế nói trên.

“Chúng tôi ban hành quyết định truy thu, xử phạt doanh nghiệp là tuân thủ các quy định hiện hành và các văn bản chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, kiến nghị của doanh nghiệp là có cơ sở. Vừa rồi, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã có văn bản đề nghị không xử phạt số tiền 294,2 tỉ đồng đối với Formosa Hà Tĩnh” – ông Đinh Nho Hậu cho biết.

Theo Cục trưởng Cục Thuế Hà Tĩnh, trường hợp Chính phủ thống nhất với đề xuất của tỉnh Hà Tĩnh và có văn bản chỉ đạo, tỉnh Hà Tĩnh sẽ xử lý hoàn lại số tiền phạt đã thu của Formosa Hà Tĩnh.

Trao đổi với Lao Động, ông Hồ Sĩ Quốc – Trưởng phòng Hành chính tổng hợp Công ty Formosa Hà Tĩnh xác nhận có sự việc như trên và cho hay đang từng bước kiến nghị, xử lý với các cơ quan chức năng theo đúng quy định về thuế. Ông Quốc bày tỏ cảm ơn cơ quan báo chí đã quan tâm nhưng Công ty chưa có chủ trương phát ngôn cụ thể về vụ việc. Ông Quốc cho hay, đây là vấn đề nội bộ và Công ty đang nỗ lực giải quyết với các bên liên quan.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết