• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Công an triệt phá đường dây mua bán thận, gan tại Hà Nội

Bộ Công an vừa kết thúc chuyên án đấu tranh triệt phá đường dây Mua bán bộ phận cơ thể người (gan, thận) tại Hà Nội.

Qua trinh sát nắm tình hình địa bàn, Phòng phòng ngừa tội phạm mua bán người (Phòng 5) thuộc Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an phát hiện Trần Văn Hiệp (sinh năm 1971, trú ở Hà Nội) có hành vi mua bán bộ phận cơ thể người.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Cục cảnh sát hình sự, các trinh sát Phòng 5 đã xác lập kế hoạch đấu tranh, phát hiện Hiệp cư trú địa bàn ở phường Quảng An, quận Tây Hồ. Người này đang tìm kiếm những người môi giới để mua, bán bộ phận cơ thể người, đặc biệt là bán gan.

Bộ Công an triệt phá đường dây mua bán thận, gan tại Hà Nội

Bộ Công an vừa triệt phá đường dây mua bán bộ phận cơ thể người.

Người mua gan phải trả cho Hiệp khoảng 1,2 tỷ đồng, trong khi đó người bán gan chỉ được trả 450 triệu đồng.

Để tìm mối, Hiệp thường xuyên la cà quanh các bệnh viện lớn ở Hà Nội. Và khi tìm được người có nhu cầu bán gan, Hiệp sẽ đưa họ đến các bệnh viện để làm các thủ tục xét nghiệm, đánh giá tinh trạng của lá gan.

Ngoài trực tiếp đến các bệnh viện, Hiệp còn vào nhóm Facebook như: “Hội tư vấn, hiến và ghép thận Việt Nam”, “Hội những người ghép thận”… để đăng thông tin liên quan đến việc mua bán thận. Khi tìm được đầu mối mua bán, Hiệp sẽ lên kế hoạch bố trí đưa đón.

Ngoài ra, ban chuyên án đã xác định được thêm một số “chân rết” của Hiệp là Lý Văn Quyền và Vũ Mạnh Cường bán thận. Đặc biệt là sự hỗ trợ của Trương Thị Khuyến (sinh năm 1966), trú tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Thời điểm đó, Khuyến đang sống như vợ chồng với người đàn ông tên N.V.B. (người này từng đi bán thận tại Hà Nội), và Khuyến chính là người đã giới thiệu Quyền, Cường bán gan, thận cho Hiệp.

Khoảng tháng 1/2021, do hoàn cảnh gia đình khó khăn và nợ số tiền 70 triệu đồng, Quyền đồng ý bán thận và được giới thiệu gặp người môi giới là Khuyến. Sau đó, Khuyến tiếp tục giới thiệu Quyền gặp Hiệp và được nghi phạm chào mời bán gan với giá 450 triệu đồng. Tuy nhiên, sau ca ghép gan thành công cho anh N.T.P., quê ở tỉnh Hưng Yên, hiện sức khỏe của Quyền yếu do bản thân bị bệnh xơ gan F4 và viêm gan C…

Đối với trường hợp bán thận của Vũ Mạnh Cường; do làm ăn thua lỗ, Cường nợ nhiều người khoảng 400 triệu đồng. Khi gặp Hiệp được anh ta báo giá bán một quả thận với số tiền 250 triệu đồng, Cường đồng ý bán cho chị H.T.H., quê ở tỉnh Quảng Ninh. Tiếp đó, Hiệp còn môi giới bán thận của Nguyễn Minh Trường, quê ở tỉnh Thái Nguyên cho người mua là P.Đ.N.

Cục cảnh sát hình sự cho biết, tổng chi phí ghép thận là 700 triệu đồng/ca; ca ghép gan từ 1,2 tỷ đồng đến 1,5 tỷ đồng/ca. Trong đó, Hiệp được hưởng lợi chênh lệnh từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng/người ghép; còn Khuyến được Hiệp trả công 20-30 triệu đồng.

Ngày 3/8/2022, Hiệp dẫn 3 người phụ nữ đến khu vực đường Giải Phóng (Hà Nội), thì bị lực lượng công an bắt quả tang. Tại cơ quan công an, những người này khai nhận đi cùng với Hiệp để xét nghiệm thận…

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, tạm giam bị can Trần Văn Hiệp và Trương Thị Khuyến về hành vi mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người và chuyển hồ sơ vụ án đến cơ quan điều tra Công an TP. Hà Nội để điều tra mở rộng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết