• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mở rộng đại án buôn lậu xăng ở Đồng Nai: Đề nghị truy tố 26 bị can tội trốn thuế

Mở rộng chuyên án buôn lậu xăng dầu do Phan Thanh Hữu cầm đầu, Công an Đồng Nai đã đề nghị truy tố 26 bị can về tội trốn thuế.

Ngày 23/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự Nguyễn Đức Dần (36 tuổi) và đồng phạm. Đồng thời cơ quan điều tra chuyển hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 26 bị can về tội trốn thuế xảy ra tại tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là vụ án sau khi mở rộng điều tra từ đại án buôn lậu xăng dầu do Phan Thanh Hữu cầm đầu bị Công an Đồng Nai chủ trì phối hợp triệt phá từ đầu năm 2021.

Theo đó qua trình điều tra xác định, Nguyễn Thăng Long - Giám đốc Công ty TNHH Xăng Dầu 55555 (Đồng Nai) ngoài việc mua xăng trong đường dây Phan Thanh Hữu thì còn mua số lượng lớn không có hóa đơn chứng từ của bà vợ chồng Mai Thị Dần (SN 1966)- Giám đốc Công ty TNHH Hà Lộc tại TP. Vũng Tàu và chồng Nguyễn Đức Chuyên.

Mở rộng đại án buôn lậu xăng ở Đồng Nai: Đề nghị truy tố 26 bị can tội trốn thuế

Bà trùm xăng dầu Mai Thị Dần thời điểm bị bắt tại công ty Hà Lộc

Cụ thể năm 2018, vợ chồng bà Dần được Nguyễn Đức Dần (36 tuổi, cháu ruột của Chuyên) rủ mua xăng dầu không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn chứng từ với giá rẻ hơn các mối khác. Đức Dần hẹn những người bán xăng sử dụng tàu chở hàng đến cảng xăng dầu Phước An của Công ty Hà Lộc giao dịch. Sau đó Đức Dần giao xăng dầu cho quản lý kho là Tống Tất Thắng hoặc Trần Hoàng Diệu TP. Vũng Tàu để bơm vào kho.

Mỗi lần nhập kho Đức Dần được Mai Thị Dần chiết khấu từ 200 đến 300 đồng /1 lít. Sau đó vợ chồng bà Dần chỉ đạo kế toán của công ty là Lê Thị Thùy Linh xuất bán xăng cho các đầu mối như: Công ty TNHH Xăng Dầu 55555 của Nguyễn Thăng Long và một số khách hàng khác ở một số tỉnh như Bình Dương, tỉnh Đăk Lăk với chiết khấu từ 200 đến 300 đồng/1 lít.

Tháng 6 /2018, Đức Dần và ông Chuyên góp vốn thành lập Công ty TNHH đầu tư thương mại vận tải Hà Anh, trong đó Chuyên đóng góp 80%. Để hợp thức hóa, một số tàu của Công ty Hà Lộc được bán lại cho Công ty Hà Anh để chuyên ra biển nhập xăng lậu. Các tàu của Công ty Hà Anh ra vùng biển quốc tế vào ban đêm, sau khi Dần đã liên lạc và thương lượng giá cả cho bên bán qua ứng dụng Telegram. Những người bán xăng sẽ gửi cho Dần tọa độ điểm hẹn để tàu đến đúng vị trí giao dịch nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng. Khi đến nơi, Dần chỉ đạo thuyền trưởng phát tín hiệu bằng cách chớp đèn pha để xác định tàu bán xăng.

Thuyền trưởng sau đó điều khiển cho tàu cặp mạn thuyền với tàu bán xăng (to hơn tàu Hà Anh) để bơm xăng và trả tiền mặt. Trước khi bơm xăng Dần sẽ cho tiền vào túi, cột vào dây cho phía đối tác kéo lên. Đếm đủ tiền, tàu này sẽ đưa ống xăng xuống bơm qua cho tàu Hà Anh. Sau khi giao dịch xong, tàu của Dần cấp tốc quay về cảng xăng dầu Phước An trước khi trời sáng. Theo chỉ đạo của ông Chuyên, quản lý phối hợp với thuyền viên trên tàu bơm xăng dầu vào kho, giao cho kế toán Thùy Linh theo dõi. Mỗi chuyến, Dần trả thêm cho mỗi thuyền viên từ 150 nghìn đồng đến một triệu đồng.

Cơ quan điều tra xác định, từ tháng 7/2020 đến tháng 10/2021, các tàu Hà Anh đã nhập vào kho xăng dầu của Công ty Hà Lộc hơn 7,4 triệu lít xăng và hơn 2,1 triệu lít dầu. Số lượng xăng dầu trên vợ chồng Dần đã xuất bán cho các đầu mối không có hóa đơn chứng từ với chiết khấu từ 200 đến 300 đồng/1 lít. Kết quả giám định xác định số lượng xăng dầu có thuế giá trị gia tăng còn phải nộp ngân sách hơn 15 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra nhận định đây là vụ án có tổ chức, trong đó bị can Nguyễn Đức Dần giữ vai trò chủ mưu, Nguyễn Đức Chuyên và Mai Thị Dần được xác định đồng phạm. Ngoài 3 bị can nói trên, vụ án này còn có 23 bị can khác giám đốc công ty xăng dầu, thuyền trưởng, thuyền viên, quản lý kho, nhân viên bán hàng cũng bị đề nghị truy tố về tội trốn thuế.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết