• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phá dỡ, xử phạt hàng loạt công trình xây dựng trái phép đón đền bù

Thái Nguyên - Tình trạng xây dựng trái phép các công trình trên đất nằm trong quy hoạch để đón đền bù được cho là rào cản khi triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Cơ quan chức năng đã và đang xử lý mạnh tay với những hành vi này.

Phá dỡ, xử phạt hàng loạt công trình xây dựng trái phép đón đền bù

Một ngôi nhà tại xã Điềm Thuỵ (Phú Bình, Thái Nguyên) được lát kín gạch men trên tường để chờ kiểm kê, đền bù.

Trong năm 2022, Công an huyện Đại Từ (Thái Nguyên) đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với một người phụ nữ tại thị trấn Quân Chu (Đại Từ) về tội chống người thi hành công vụ.

Gia đình người này bị phát hiện đang xây dựng công trình trái phép nằm trong diện tích đã quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 Khu thể dục thể thao sân golf xã Cát Nê và thị trấn Quân Chu. Tuy nhiên người phụ nữ vẫn cố tình vi phạm và còn chống đối lực lượng chức năng.

Đây là một vụ việc điển hình về vi phạm xây dựng và chống người thi hành công vụ đã được lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên xử lý mạnh tay. Mặc dù vậy, tại nhiều địa phương tình trạng xây dựng đón đền bù vẫn xảy ra.

Tại Dự án Khu công nghiệp Sông Công 2 (giai đoạn 2) đang triển khai thuộc địa bàn xã Tân Quang (TP. Sông Công), chính quyền địa phương đã phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm xây dựng.

Lực lượng chức năng xã Tân Quang tiến hành tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên đất quy hoạch.

Lực lượng chức năng xã Tân Quang tiến hành tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên đất quy hoạch.

Qua kiểm tra, UBND xã Tân Quang phát hiện hộ gia đình ông   Nguyễn Văn Xuân xây dựng công trình vi phạm với diện tích chuồng trại 120m2 và gần 20m2 công trình phụ nằm trong quy hoạch của Khu công nghiệp Sông Công 2.

UBND xã Tân Quang phối hợp với các cơ quan chức năng đã làm việc với hộ gia đình ông Xuân, tuyên truyền vận động để gia đình tự tháo dỡ. Trong trường hợp người vi phạm không chấp hành sẽ tiến hành cưỡng chế.

Trên thực tế, khi triển giai đoạn 1 của Khu công nghiệp Sông Công 2, do công tác quản lý quy hoạch chưa chặt chẽ nên có một số hộ dân xây dựng nhà ở trái phép, không phép nhằm mục đích đón bồi thường, khiến công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn.

Bà Dương Thị Nguyệt - cán bộ trật tự xây dựng xã Tân Quang cho biết, lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, rà soát những địa điểm có dấu hiệu tập kết vật liệu xây dựng, đào móng. Đồng thời niêm yết các thông tin của dự án ở nhà văn hoá để người dân nắm được.

"Một số người dân thường tiến hành xây dựng trái phép vào thời điểm ngày nghỉ, ngày lễ để tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng. Trước hết là tuyên truyền, vận động tự giác, nếu vẫn vi phạm, chúng tôi sẽ xử lý vi phạm hành chính" - bà Nguyệt thông tin.

Khu công nghiệp Sông Công 2 (Thái Nguyên) đang trong giải phóng mặt bằng để xây dựng hạ tầng.

Khu công nghiệp Sông Công 2 (Thái Nguyên) đang trong giải phóng mặt bằng để xây dựng hạ tầng.

Theo ông Phạm Bình Công - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên, việc xây dựng đón đền bù ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ thực hiện các dự án, làm "đội" vốn, gây lãng phí, thất thoát ngân sách. Gây ảnh hưởng lớn đến việc thu hút đầu tư của địa phương.

Có trường hợp chủ đầu tư là doanh nghiệp phải “buông” dự án bởi kinh phí giải phóng mặt bằng bị tăng lên quá nhiều so với dự toán ban đầu bởi người dân ồ ạt xây dựng đón đền bù. Khi đó, những công trình tự ý xây dựng không được đền bù, thiệt hại cuối cùng vẫn là người dân gánh chịu.

Ông Bình cho rằng: "Trong khi chờ khắc phục những bất cập của chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng thì việc vận động người dân chấp hành pháp luật vẫn là việc làm trước tiên. Chính quyền địa phương giữ phải sát sao nắm chắc địa bàn, kịp thời phát hiện, ngăn chặn hiện tượng xây dựng đón đền bù".


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết