• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xử lý nghiêm các công trình trái phép trên vịnh Hạ Long và Bái Tử Long

Quảng Ninh - Qua phản ánh của dư luận, nhân dân về việc tồn tại công trình xây dựng trái phép, không phép tại một số vị trí trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long và có tổ chức hoạt động kinh doanh du lịch bất hợp pháp, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, chiều 6.5, ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra đột xuất công tác quản lý nhà nước đối với vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long.

Xử lý nghiêm các công trình trái phép trên vịnh Hạ Long và Bái Tử Long

Đảo Mắt rồng. Ảnh: Hoàng Nam

Tại đảo Mắt Rồng nằm ở phía Nam vịnh Hạ Long, thuộc TP Hạ Long, theo phản ánh của dư luận, trên đảo tồn tại một công trình kiên cố xây dựng trái phép và không được xử lý triệt để từ năm 2018. Qua kiểm tra hiện trạng, nhiều dấu hiệu cho thấy ở đây thường xuyên có hoạt động du lịch với quy mô đông người. Điều này cho thấy những lỏng lẻo trong công tác quản lý của Ban Quản lý vịnh Hạ Long.

Công trình trái phép trên đảo Mắt Rồng. Ảnh: Hoàng Nam

Công trình trái phép trên đảo Mắt Rồng. Ảnh: Thu Chung

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy Hạ Long chỉ đạo UBND thành phố phải tiến hành rà soát tổng thể, báo cáo độc lập, khách quan, làm rõ quá trình xây dựng trái phép, những sai phạm liên quan đối với công trình này, đề xuất phương án xử lý triệt để, nhằm bảo vệ cảnh quan, môi trường vịnh Hạ Long.

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo UBND tỉnh, các cơ quan chức năng và Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra, kiểm tra, rà soát tổng thể toàn diện, báo cáo đề xuất chủ trương giải quyết triệt để đối với công trình này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cùng đoàn công tác kiểm tra hiện trạng cơ sở vật chất của công trình trên đảo Mắt Rồng. Ảnh: Thu Chung

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cùng đoàn công tác kiểm tra hiện trạng cơ sở vật chất của công trình trên đảo Mắt Rồng. Ảnh: Thu Chung

Quan điểm của tỉnh là phải xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân liên quan theo đúng quy định của Đảng, pháp luật nhà nước, không có “vùng cấm”, không có ngoại lệ. Đồng thời đánh giá đúng tiềm năng để có hướng khai thác du lịch một cách bài bản, công khai minh bạch, hiệu quả, an toàn, tuyệt đối không có tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và nhóm lợi ích.

Cũng trong chiều 6.5, ông Nguyễn Xuân Ký cùng đoàn công tác đã kiểm tra đột xuất tại đảo Thẻ Vàng thuộc xã Thắng Lợi, huyện Vân Đồn, nằm ở khu vực vịnh Bái Tử Long. Nhiều năm qua, dư luận cũng rất bức xúc với việc tồn tại công trình trái phép, quy mô lớn trên đảo, tuy nhiên tới nay, chưa có dấu hiệu dừng lại.

Đảo Thẻ Vàng. Ảnh: Hoàng Nam

Đảo Thẻ Vàng. Ảnh: Hoàng Nam

Bí thư Nguyễn Xuân Ký nêu rõ, trách nhiệm trực tiếp liên quan tới UBND huyện Vân Đồn, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn và các cấp quản lý có liên quan.

Công trình xây dựng kiên cố trên đảo Thẻ Vàng. Ảnh: Thu Chung

Công trình xây dựng kiên cố trên đảo Thẻ Vàng. Ảnh: Thu Chung

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh giao Đảng ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các cơ quan liên quan tiến hành đánh giá tổng thể đề xuất phương án xử lý triệt để những sai phạm trong suốt thời gian qua, không để nảy sinh những phức tạp về an ninh tôn giáo, mất an ninh trật tự, nhất là sử dụng trái phép ma túy và các tệ nạn xã hội trên đảo đã gây nhức nhối dư luận thời gian qua; đồng thời, tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát huy các giá trị của vịnh Bái Tử Long.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết