|
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá điện gió ngoài khơi tại Vương quốc Anh chỉ tương đương 44,4 USD/MWh

Ngày 22/11 tại Hà Nội, EVN và Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam phối hợp tổ chức hội thảo: “Chia sẻ kinh nghiệm của Anh về quản lý hiệu quả lưới điện quốc gia”. Tại hội thảo này, ông Denzel Eades - Chủ tịch Nhóm hoạt động về Phát triển bền vững của Hiệp hội doanh nghiệp Vương quốc Anh tại Việt Nam (Britcham) cho biết: Điện gió ngoài khơi tại Vương quốc Anh hiện đang được bán (năm 2022 - BBT) với mức giá thấp kỷ lục là 37,35 bảng Anh/MWh (tương đương 44,41 USD/MWh).

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Tài Anh - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết: Trong thời gian qua, năng lượng tái tạo đã phát triển rất nhanh tại Việt Nam. Chỉ trong hai năm 2019 - 2020, với chính sách khuyến khích năng lượng tái tạo của Chính phủ, đã có khoảng 7.000 MW điện mặt trời và 600 MW điện gió đưa vào vận hành (chiếm hơn 12% công suất lắp đặt toàn hệ thống).

Trong thời gian tới, năng lượng tái tạo sẽ tiếp tục phát triển, dự kiến chiếm gần 20% công suất đặt hệ thống điện Việt Nam vào năm 2025. Với tỷ lệ xâm nhập của điện gió, mặt trời ngày càng cao, đòi hỏi phải tăng cường các giải pháp để duy trì vận hành ổn định và an toàn hệ thống điện.

Theo Phó tổng giám đốc EVN: Quá trình chuyển dịch năng lượng sẽ là đòn bẩy cho giai đoạn tăng trưởng sắp tới, đặc biệt trong bối cảnh phục hồi xanh hậu Covid-19. Và kinh nghiệm của Vương quốc Anh trong lĩnh vực năng lượng tái tạo sẽ là những bài học quý đối với Việt Nam, đồng thời cũng là tiềm năng hợp tác trong tương lai giữa ngành điện hai nước.

Giá điện gió ngoài khơi tại Vương quốc Anh chỉ tương đương 44,4 USD/MWh
Hội thảo diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Ông Iain Frew - Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam bày tỏ sự vui mừng khi 2 nước đang tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và cơ sở hạ tầng bền vững. Là quốc gia đi đầu về năng lượng các bon thấp và là trung tâm toàn cầu về tài chính xanh, Vương quốc Anh có chuyên môn sâu rộng để hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi từ các nguồn năng lượng truyền thống sang năng lượng tái tạo (trọng tâm là năng lượng gió ngoài khơi).

Tại COP-26, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ về trung hòa các bon vào năm 2050. Theo ông Iain Frew, dựa theo tiềm năng lớn về điện gió, mặt trời và điện gió ngoài khơi, việc tăng cường phát triển năng lượng tái tạo là một giải pháp rõ ràng cho nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của Việt Nam. Tuy nhiên, việc xây dựng hệ thống truyền tải điện đủ năng lực là yếu tố rất quan trọng để khai thác được tiềm năng của năng lượng tái tạo. Mặt khác, phải giải quyết một số thách thức trong việc tích hợp các nguồn năng lượng “không liên tục”.

Đại sứ khẳng định: Việt Nam không đơn độc trong quá trình chuyển dịch năng lượng. Vương quốc Anh sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác phát triển khác trong việc hỗ trợ Việt Nam đáp ứng các cam kết Net Zero.

Chia sẻ thông tin tại hội thảo, ông Denzel Eades - Chủ tịch Nhóm hoạt động về Phát triển bền vững của Hiệp hội doanh nghiệp Vương quốc Anh tại Việt Nam (Britcham) cho biết: Điện gió ngoài khơi tại Vương quốc Anh hiện đang được bán với mức giá thấp kỷ lục là 37,35 bảng Anh/MWh (tương đương 44,41 USD/MWh). Vì vậy, việc Vương quốc Anh chia sẻ kinh nghiệm kinh nghiệm phát triển điện gió ngoài khơi với Việt Nam trong thời điểm này thực sự có giá trị.

Việt Nam có tiềm năng trở thành một trong những thị trường điện gió ngoài khơi hàng đầu thế giới, với kỳ vọng phát triển được 7 GW điện gió ngoài khơi vào năm 2030. Các doanh nghiệp Vương quốc Anh với khả năng và kinh nghiệm của mình rất mong muốn được hợp tác với các đối tác Việt Nam để hiện thực hóa tiềm năng đó.

Tại hội thảo, các bên cũng đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quản lý lưới điện. Các chuyên gia của EVN tiếp cận, học hỏi các giải pháp và công nghệ hiện đại tại như: Hydrogen xanh, công nghệ và dự án điện gió ngoài khơi, xây dựng khung pháp lý cho năng lượng tái tạo, hành trình chuyển dịch của Vương quốc Anh từ than sang năng lượng sạch…/.

M. HẠNH

 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết