|
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hành trình 40 năm của Xí nghiệp Dịch vụ cảng và Cung ứng vật tư thiết bị Vietsovpetro

Trong hành trình hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, các thế hệ cán bộ, chuyên gia, công nhân của Xí nghiệp Dịch vụ cảng và Cung ứng vật tư thiết bị đã luôn đoàn kết, gắn bó, không ngừng lao động chuyên cần, sáng tạo, nỗ lực vượt qua nhiều thử thách, góp phần duy trì và phát huy truyền thống hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt - Nga, đạt được những thành tích đáng tự hào.

Trong suốt hơn 40 năm hoạt động và phát triển của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, Xí nghiệp Dịch vụ cảng và Cung ứng vật tư thiết bị (Xí nghiệp Dịch vụ) là mắt xích logistics quan trọng và không thể thiếu, góp một phần không nhỏ vào các thành tích mà Vietsovpetro đã đạt được trong công tác tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu và khí trên thềm lục địa phía Nam Việt Nam.

 

 

Hành trình 40 năm của Xí nghiệp Dịch vụ cảng và Cung ứng vật tư thiết bị Vietsovpetro

Bến cảng Vietsovpetro những năm 1990.

Ngày 19/6/1981, Hiệp định Liên Chính phủ về việc thành lập Xí nghiệp liên doanh (XNLD) Vietsovpetro được ký kết. Ngay sau đó, ngày 19/11/1981 Hội đồng Bộ trưởng Việt Nam ký Quyết định số 136-HĐBT cho phép XNLD hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam - cũng là ngày thành lập Vietsovpetro. Ngày 19/9/1982, Cục Dịch vụ - Kỹ thuật, đơn vị tiền thân của Xí nghiệp Dịch vụ, được thành lập theo Quyết định số 31/TC của Tổng Giám đốc XNLD Vietsovpetro, là một trong những đơn vị được thành lập đầu tiên của Vietsovpetro nhằm đáp ứng kịp thời các dịch vụ hậu cần, tiếp nhận vật tư. Đây là một trong 3 khâu chủ yếu để triển khai dự án đầu tư xây dựng công trình gồm thiết kế - mua sắm - thi công cho công tác xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật của Vietsovpetro, cho việc khảo sát, thăm dò dầu khí tại khu vực mỏ Bạch Hổ và sau đó xây dựng những giàn khoan khai thác dầu khí đầu tiên.

Trong điều kiện vô cùng thiếu thốn, bộn bề công việc khắc phục hậu quả chiến tranh đầu thập niên 1980, ngay sau khi được thành lập, được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Trung ương và Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo, cùng sự giúp đỡ chí tình của Liên Xô, Cục Dịch vụ - Kỹ thuật đã sớm ổn định tổ chức và đi vào hoạt động. Song song với công tác xây dựng cơ sở vật chất, Cục Dịch vụ - Kỹ thuật đã tổ chức tiếp nhận đầy đủ các cấu kiện thiết bị để ngày 31/03/1984 XNLD Vietsovpetro khởi công chế tạo giàn khoan biển đầu tiên – Giàn MSP-1 của mỏ Bạch Hổ.

Hành trình 40 năm của Xí nghiệp Dịch vụ cảng và Cung ứng vật tư thiết bị Vietsovpetro

Tổng Bí thư Lê Duẩn thăm Cảng Vietsovpetro.

Năm 1981, Bộ trưởng Đinh Đức Thiện cùng các đồng chí cán bộ Ngành Dầu khí đã khảo sát tìm địa điểm để xây dựng căn cứ phục vụ khai thác dầu khí. Sau đó Binh đoàn 318 – Bộ Quốc Phòng đã triển khai san lấp mặt bằng để xây dựng cảng dầu khí đầu tiên của Việt Nam.

Trong giai đoạn 1982-1990, Cục Dịch vụ - Kỹ thuật thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận vật tư, thiết bị từ Liên Xô, bốc xếp được 1,5 triệu tấn hàng hoá các loại phục vụ cho công tác xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật của Căn cứ tổng hợp trên bờ và vật tư thiết bị cho việc xây dựng những giàn khoan đầu tiên của Vietsovpetro. Cũng trong giai đoạn này, việc xây dựng cảng Vietsovpetro đã gần như hoàn thành, đưa chiều dài của cảng từ chỗ ban đầu chỉ có 210m lên thành cầu cảng có chiều dài 1.400m.

Hành trình 40 năm của Xí nghiệp Dịch vụ cảng và Cung ứng vật tư thiết bị Vietsovpetro

Những người lãnh đạo đầu tiên của Xí nghiệp Dịch vụ (từ trái sang): Nguyễn Văn Ức (Cục phó - Cảng trưởng), Lê Quang Trung (Chánh Kỹ sư đầu tiên của Cục Dịch vụ), Xirotkin I.A. (Cục trưởng đầu tiên của Cục Dịch vụ), Nguyễn Quang Thọ (Chánh Kỹ sư thứ hai của Cục Dịch vụ)

Năm 1990, Cục Dịch vụ - kỹ thuật đổi tên thành Xí nghiệp Cung ứng vật tư và đồng bộ hoá thiết bị. Qua đó chức năng của Xí nghiệp là cung ứng vật tư không những cho công tác xây dựng giàn khoan mà còn cho công tác thăm dò, khoan, khai thác dầu khí. Chức năng đồng bộ hoá thiết bị được đặc biệt chú trọng để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao. Trong giai đoạn 1990 – 1994, Xí nghiệp đã làm thủ tục xuất nhập khẩu và bốc xếp được khoảng 3,3 triệu tấn hàng hoá, vật tư các loại.

Từ tháng 10 năm 1994, Xí nghiệp Cung ứng vật tư và đồng bộ hoá thiết bị đổi tên thành Xí nghiệp Dịch vụ cảng và Cung ứng vật tư thiết bị. Số lượng hàng hoá vật tư Xí nghiệp làm thủ tục, nhập xuất và bốc xếp phục vụ các đơn vị trong Liên doanh Vietsovpetro tăng lên nhiều lần.

Ngày 01/11/2015, Xí nghiệp Vận tải ô tô sáp nhập vào Xí nghiệp Dịch vụ. Theo đó, cùng với nhiệm vụ làm thủ tục thông quan, Xí nghiệp cũng tiến hành tổ chức kiểm tra giám định, tiếp nhập hàng hóa vật tư, thiết bị về kho, bảo quản và xuất vật tư, thiết bị cho các đơn vị trong Vietsovpetro theo các hợp đồng thương mại. Ngoài ra, Xí nghiệp Dịch vụ cũng làm nhiệm vụ cung ứng hàng hóa ra biển và nhận hàng từ các công trình biển gửi về, quản lý vận hành cảng; bên cạnh đó, còn quản lý, khai thác vận hành các phương tiện vận chuyển hành khách, hàng hóa, thiết bị chuyên dụng, phương tiện xếp dỡ vật tư thiết bị hàng hóa ở trên bờ cho toàn bộ Vietsovpetro.

Hành trình 40 năm của Xí nghiệp Dịch vụ cảng và Cung ứng vật tư thiết bị Vietsovpetro

Hành trình 40 năm của Xí nghiệp Dịch vụ cảng và Cung ứng vật tư thiết bị Vietsovpetro

Cảng Vietsovpetro ngày nay

Hiện nay, XNDV đã xây dựng được một hệ thống hạ tầng sản xuất khá hoàn chỉnh, bao gồm cầu cảng với tổng chiều dài 1.400 m, trong đó cầu nhô số 5, 6 dài 106m, có thể phục vụ tàu dịch vụ của Vietsovpetro và tàu thương mại khác cập cảng với trọng tải 10.000T; các khu vực kho chứa nhiều loại hàng hóa phục vụ sản xuất như khu vực kho chứa kết cấu kim loại, các loại ống thép, vật tư cho công tác xây dựng; kho chứa xi măng, hoá phẩm phục vụ công tác khoan và khai thác; hệ thống kho thông minh, kho lạnh chuyên dụng. Tổng diện tích kho kín mái là 22.003 m2, diện tích kho bán mái là 972 m2, diện tích kho hở là 45.383 m2...

Hành trình 40 năm của Xí nghiệp Dịch vụ cảng và Cung ứng vật tư thiết bị Vietsovpetro

Khu vực kho hở chứa chứa kết cấu kim loại xây dựng

Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, cùng với sự trưởng thành của Vietsovpetro, Xí nghiệp Dịch vụ từng bước lớn mạnh, đáp ứng mọi nhiệm vụ mà Vietsovpetro giao cho.

Là một thành viên trong Vietsovpetro, hoạt động kinh tế của Xí nghiệp Dịch vụ được hạch toán theo phương thức hạch toán nội bộ, không có lợi nhuận. Chỉ tiêu sản xuất chính của Xí nghiệp là khối lượng hàng hoá bốc xếp luân chuyển tính bằng tấn và chỉ tiêu đảm bảo thời gian xếp dỡ hàng hoá.

Trong những năm gần đây, Xí nghiệp Dịch vụ luôn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất chính từ 15% trở lên và 100% đơn hàng đảm bảo đúng thời hạn; vừa đảm bảo nhiệm vụ cung cấp vật tư cho các đơn vị thành viên trong Vietsovpetro làm nhiệm vụ thăm dò, khai thác dầu khí, vừa tham gia thực hiện các dự án, các công trình trọng điểm Quốc gia do Vietsovpetro làm tổng thầu. Ngoài ra, Xí nghiệp cũng tận dụng năng lực nhàn rỗi để làm dịch vụ cho các đơn vị ngoài Vietsovpetro.

Hành trình 40 năm của Xí nghiệp Dịch vụ cảng và Cung ứng vật tư thiết bị Vietsovpetro

Khu vực cầu cảng chuyên dụng bốc xếp hàng hóa

Hành trình 40 năm của Xí nghiệp Dịch vụ cảng và Cung ứng vật tư thiết bị Vietsovpetro

Hệ thống bơm vật liệu rời

Thực hiện chủ trương của Vietsovpetro về hoàn thiện cơ cấu tổ chức, tối ưu hóa định biên lao động và chi phí nhân viên, trong giai đoạn 2015-2020, Xí nghiệp Dịch vụ đã sáp nhập để cắt giảm 07 đơn vị/phòng ban chức năng, giảm 11 chức danh lãnh đạo quản lý (từ cấp Phó phòng ban/Xưởng/Đội trở lên), tổng số biên chế của Xí nghiệp giảm 237 chức danh (gần bằng 76 % tổng biên chế của Xí nghiệp năm 2021).

Khối lượng hàng hoá luân chuyển và dịch vụ ngày càng tăng, trong khi số lượng CBCNV giảm mỗi năm, đã chứng minh hiệu quả và năng suất lao động của Xí nghiệp Dịch vụ trong những năm gần đây. Trước yêu cầu công việc ngày càng cao, tập thể CBCNV Xí nghiệp đã luôn ý thức phát huy sức sáng tạo trong cải tiến quy trình sản xuất, đẩy mạnh công tác sáng kiến, sáng chế để tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sử dụng phương tiện, thiết bị. Hàng năm, Xí nghiệp Dịch vụ đều tham gia đề xuất sáng kiến sáng chế và được Hội đồng sáng kiến sáng chế và Khoa học công nghệ Vietsovpetro công nhận.

Giai đoạn 2012-2021, Xí nghiệp có 16 sáng kiến, sáng chế được công nhận, mang lại hiệu quả kinh tế trung bình mỗi năm 475.792 USD. Điển hình là những sáng kiến về cải tiến hệ thống bơm vật liệu rời: xi măng, hoá phẩm phục vụ công tác khoan, năng suất bơm tăng 250% so với trước và thời gian xếp dỡ hàng cho các tàu dịch vụ cũng giảm đáng kể. Điều này đặc biệt quan trọng trong những thời điểm thiếu hụt về tàu dịch vụ cũng như trong mùa biển động.

Hành trình 40 năm của Xí nghiệp Dịch vụ cảng và Cung ứng vật tư thiết bị Vietsovpetro

Diễn tập PCCC tại Cảng Vietsovpetro.

Ngoài ra, Xí nghiệp Dịch vụ là đơn vị thường xuyên được Vietsovpetro giao tổ chức diễn tập các phương án chữa cháy phối hợp với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp; cũng là đơn vị xử lý toàn bộ chất thải trong hoạt động sản xuất của Vietsovpetro được Chi cục Bảo vệ môi trường Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giám sát, tin tưởng và đánh giá cao.

Với những thành tích đạt được, trong 40 năm qua, Xí nghiệp Dịch vụ đã được Đảng, Nhà nước, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tặng nhiều phần thưởng cao quý. Năm 2011, Xí nghiệp vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng. Năm 2016, Xí nghiệp được nhận Bằng khen của Bộ Công thương. Ngoài ra, Xí nghiệp Dịch vụ cũng được nhận Bằng khen của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong nhiều năm liên tiếp.

Bến cảng Vietsovpetro mùa xây dựng năm 2022.

Bến cảng Vietsovpetro mùa xây dựng năm 2022.

Nắm rõ những nhiệm vụ chủ chốt của Vietsovpetro trong giai đoạn mới hiện nay, Xí nghiệp Dịch vụ cũng thấy được những khó khăn thách thức song hành cùng cơ hội phát triển về kinh tế biển và chuyển dịch năng lượng. Tập thể lãnh đạo và CBCNV Xí nghiệp đã thể hiện quyết tâm nắm bắt vận hội, khắc phục khó khăn, đề ra biện pháp phù hợp để hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao trong lĩnh vực dịch vụ hậu cần kho cảng. Trong thời đại mới cần những yếu tố sáng tạo và cải tiến không ngừng về tư duy làm việc cũng như nỗ lực học hỏi, đổi mới về quản lý và vận hành, với những bề dày kinh nghiệm đã trải qua cùng với đội ngũ người lao động chăm chỉ, lành nghề, cống hiến đầy trách nhiệm, tập thể Xí nghiệp Dịch vụ tin tưởng và quyết tâm phấn đấu trở thành điểm sáng mới của Vietsovpetro trong giai đoạn mới, song hành cùng ngành Dầu Khí Việt Nam, ngày một khẳng định vững chắc những thành quả đã đạt được, đánh dấu thêm những mốc son chói lọi giữa tình hữu nghị hai nước Việt – Nga./.

P.V

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết