Thủ tướng giao Petrovietnam đẩy mạnh khai thác, đa dạng hóa nguồn cung dầu thô
Trước diễn biến phức tạp của xung đột quân sự tại Trung Đông, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành và tập đoàn năng lượng chủ động các kịch bản ứng phó. Trong đó, Petrovietnam được giao nhiệm vụ đẩy mạnh tối đa khai thác dầu khí, phối hợp đa dạng hóa nguồn cung dầu thô, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng.
![]() |
| Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng chiều 10/3. |
Chiều 10/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng. Cùng dự có Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn - Tổ trưởng Tổ công tác; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan và các tập đoàn kinh tế trong lĩnh vực năng lượng.
Các báo cáo, ý kiến tại cuộc họp đánh giá, ngay sau khi xảy ra xung đột tại Trung Đông, Chính phủ, Thủ tướng, các bộ, ngành đã có phản ứng kịp thời với các biện pháp phù hợp, linh hoạt và hiệu quả, qua đó kiểm soát được tình hình, hạn chế tối đa tác động tiêu cực tới nền kinh tế, sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của người dân.
Thủ tướng Chính phủ đã lập ngay Tổ công tác để nắm tình hình, nghiên cứu, đề xuất giải pháp; đồng thời viết thư, điện đàm với các nhà lãnh đạo trên thế giới như Thủ tướng Nhật Bản, Tổng thống UAE, Thủ tướng Kuwait, Thủ tướng Qatar… nhằm đẩy mạnh hoạt động ngoại giao năng lượng.
Chính phủ đã ban hành ngay các văn bản cần thiết như nghị quyết, nghị định để điều hành; chỉ đạo ưu tiên tối đa sản xuất và tiêu thụ hàng trong nước, tiết kiệm năng lượng. Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao cùng các tập đoàn, doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng, xăng dầu đã hoạt động tích cực, chủ động tìm kiếm và đa dạng hóa nguồn cung.
Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu đặt ra là dứt khoát không để thiếu năng lượng trong bất kỳ hoàn cảnh nào và đến thời điểm này, chúng ta vẫn đang kiểm soát được tình hình. Đồng thời, Thủ tướng hoan nghênh các bộ, ngành, nhất là Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao cùng các bộ, ngành, tập đoàn, doanh nghiệp liên quan đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được giao.
Nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục đa dạng hóa nguồn cung dầu thô, Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia (Petrovietnam) và các cơ quan liên quan triển khai ngay kết quả điện đàm giữa Thủ tướng với các nhà lãnh đạo các nước vùng Vịnh vừa qua.
Về nhập khẩu xăng dầu, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối chủ động tìm kiếm nguồn cung, tăng cường nhập khẩu, phân bổ theo kế hoạch được giao để bảo đảm 30% nhu cầu xăng dầu từ nguồn nhập khẩu; đồng thời bảo đảm mức dự trữ theo quy định, xây dựng các kịch bản bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong các tình huống.
Bộ Công Thương tập trung nghiên cứu triển khai chương trình dự trữ dầu quốc gia; xây dựng chiến lược tự chủ năng lượng cho đất nước. Bộ Tài chính cấp ngân sách cho việc này từ nguồn kinh phí dự phòng để bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính nghiên cứu sửa đổi cách thức quản lý giá tại Nghị định số 83/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, nhằm tạo sự chủ động, linh hoạt cho các doanh nghiệp. Thủ tướng định hướng cân nhắc theo hướng Nhà nước không quy định giá bán cụ thể; thay thế quản lý bằng quy định giới hạn các chi phí và định mức lợi nhuận; giá cụ thể do doanh nghiệp chủ động công bố; thực hiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, kiểm soát không để tăng giá tùy tiện bằng các công cụ, những quy định phù hợp thị trường. Thủ tướng cũng chỉ đạo bảo đảm nhiên liệu cho các công trình trọng điểm, các công trình phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2027.
Về bảo đảm cung ứng điện, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị liên quan, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Petrovietnam, các doanh nghiệp sản xuất điện có các kịch bản vận hành; đặc biệt là kiểm soát hồ chứa nước để tiết kiệm nước cho mùa cao điểm.
Bộ Công Thương được giao chỉ đạo các nhà máy nhiệt điện bảo đảm nguồn cung nhiên liệu cho phát điện; Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tập trung khai thác tối đa than theo khả năng hiện có; Petrovietnam đẩy mạnh tối đa khai thác dầu khí.
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, chủ động thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ các vấn đề vượt thẩm quyền.
Diệu Phương
















