• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gần 400 triệu phú và tỷ phú kêu gọi tăng thuế đối với giới siêu giàu

Gần 400 triệu phú và tỷ phú đến từ 24 quốc gia đã cùng ký tên vào một bức thư ngỏ kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu tăng thuế đối với giới siêu giàu.

Bức thư được công bố trong bối cảnh ngày càng dấy lên lo ngại rằng những người giàu nhất đang sử dụng tài sản khổng lồ của mình để mua chuộc ảnh hưởng chính trị.

Bức thư trùng với thời điểm Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) diễn ra tại Davos, kêu gọi các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị hành động quyết liệt hơn nhằm thu hẹp khoảng cách giàu nghèo ngày càng nới rộng.

Screenshot 2026-01-21 233852

Ảnh minh họa. Nguồn: Unplash

Trong số những người ký tên có nhiều nhân vật nổi tiếng như diễn viên kiêm nhà làm phim Mark Ruffalo, nhạc sĩ Brian Eno và nhà sản xuất phim kiêm nhà từ thiện Abigail Disney.

Bức thư viết rằng sự tích tụ của cải ở mức độ cực đoan đang “làm ô nhiễm chính trị, thúc đẩy sự loại trừ xã hội và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng khí hậu”.

Bức thư nhấn mạnh rằng chỉ một nhóm rất nhỏ các tài phiệt toàn cầu, sở hữu khối tài sản khổng lồ, đã thao túng chính trị, nền dân chủ, chi phối chính phủ, bóp nghẹt tự do báo chí, kìm hãm tiến bộ công nghệ và đổi mới, làm gia tăng nghèo đói cũng như sự loại trừ xã hội, đồng thời đẩy nhanh quá trình suy thoái của hành tinh.

Theo tạp chí Forbes, sau khi tái đắc cử tổng thống, ông Donald Trump đã thành lập nội các được xem là giàu nhất trong lịch sử Mỹ, với tổng tài sản ước tính vào tháng 8 năm ngoái lên tới 7,5 tỷ USD.

Một cuộc khảo sát quy mô lớn thực hiện trên 3.900 người có tài sản trên 1 triệu USD tại các quốc gia G20 đã cho thấy 77% triệu phú thừa nhận những cá nhân cực kỳ giàu có đang dùng tiền để mua chuộc ảnh hưởng chính trị.

Hơn 60% lo ngại sự tích tụ tài sản quá mức là mối đe dọa trực tiếp đối với nền dân chủ và 66% ủng hộ việc tăng thuế đối với chính mình để đầu tư vào các dịch vụ công cộng.

Cùng lúc đó, tổ chức Oxfam công bố báo cáo cho biết số lượng tỷ phú mới xuất hiện trong năm ngoái đã đạt mức kỷ lục, đưa tổng số tỷ phú toàn cầu lần đầu tiên vượt mốc 3.000 người.

Giám đốc điều hành Oxfam nhấn mạnh: “1% người giàu nhất hiện sở hữu số tài sản gấp ba lần tổng tài sản công cộng của toàn thế giới cộng lại. Đây là một lời lên án gay gắt đối với tình trạng bất bình đẳng phi lý hiện nay".


Lượt xem: 1
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết