• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nga và Ấn Độ chuẩn bị ký thỏa thuận hạt nhân lịch sử

Trong khuôn khổ chuyến thăm Nga của Thủ tướng Ấn Độ Modi, hai nước dự định sẽ ký một hiệp ước cung cấp nhiên liệu hạt nhân dài hạn

Theo một số quan chức cấp cao giấu tên, NgaẤn Độ có thể sẽ ký một hiệp ước cung cấp uranium, một loại nhiên liệu hạt nhân, cho nhà máy điện hạt nhân Kudankulam ở bang Tamil Nadu, thuộc miền nam Ấn Độ.

Nga và Ấn Độ chuẩn bị ký thỏa thuận hạt nhân lịch sử

Nhà máy điện hạt nhân Kudankulam. (Nguồn ảnh: Reetesh Chaurasia)

Hiệp ước này là một phần quan trọng trong chuyến thăm Nga của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong tuần này. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Modi dự kiến ​​sẽ hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin để giúp tái thúc đẩy mối quan hệ kinh tế giữa hai nước và hy vọng mang lại những thỏa thuận mang tính chiến lược dài hạn.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của chuyến thăm của Thủ tướng Modi, Ngoại trưởng Vinay Kwatra nói: “Moscow vẫn luôn là một đối tác quan trọng đối với an ninh và quốc phòng năng lượng của Ấn Độ”.

Đây cũng không phải lần đầu tiên Nga và Ấn Độ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân. Trước đó, Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Liên bang Nga (Rostatom) cũng đã từng cung cấp uranium cho nhà máy Kudankulam vào năm 2022 và 2023.

Theo báo cáo của Bloomberg, giá uranium đã tăng gấp ba lần kể từ năm 2020, do năng lượng hạt nhân ngày càng trở nên phổ biến trong bối cảnh nhiều nước bước vào quá trình chuyển đổi năng lượng xanh. Tuy vậy, thị trường uranium toàn cầu có khả năng ở trong tình trạng “siêu thắt chặt” cho đến năm 2029, do nhiều quốc gia đang tập trung xây dựng nguồn dự trữ uranium của riêng mình.

Được biết, phần lớn sản lượng uranium của Ấn Độ đến từ các mỏ ở bang Jharkhand phía bắc, nơi trữ lượng đang cạn kiệt nhanh chóng. Trong khi đó, nỗ lực khai thác trữ lượng uranium ở các bang khác như Andhra Pradesh và Meghalaya đang chưa đạt hiệu quả, khiến Ấn Độ ngày càng phụ thuộc vào nhập khẩu uranium.

Hiện nay, Ấn Độ đang có các thỏa thuận nhập khẩu uranium với các quốc gia như Kazakhstan, Pháp, Uzbekistan, Canada và Nga. Hợp tác nhập khẩu nhiên liệu hạt nhân đặc biệt có lợi cho cả Nga và Ấn Độ, do ngành này không nằm trong danh sách cấm vận của Mỹ đối với Nga.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Modi, Ấn Độ và Nga dự kiến ​​sẽ ký một thỏa thuận cho phép quân đội hai nước sử dụng chung cơ sở vật chất để cùng huấn luyện, cập cảng, hỗ trợ nhân đạo cũng như cứu trợ thiên tai.

Hai nước cũng dự kiến sẽ ký một thỏa thuận quân sự khác, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi nhiên liệu và phụ tùng thay thế cho các tàu chiến của Nga ở Ấn Độ Dương và các tàu chiến Ấn Độ ở Bắc Cực.


Tác giả: Phú Quý (theo Bloomberg)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết