• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh báo: Tỷ giá đồng Đô la Mỹ có nguy cơ bị đình trệ?

Theo Bloomberg, giá đồng Đô la Mỹ có thể đứng trước nguy cơ bị đình trệ do áp lực lạm phát của Mỹ và sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc.

Báo Bloomberg cho biết, chỉ số đo lường giá trị đồng bạc xanh của trang này đã giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng vào thứ năm tuần trước, sau một báo cáo cho thấy thước đo lạm phát cơ bản của Mỹ đã hạ nhiệt vào tháng 4. Đây là lần đầu tiên chỉ số này giảm sau 6 tháng và có thể cản trở xu hướng tăng giá đồng Đô la Mỹ kể từ đầu năm.

Chuyên gia cảnh cáo đồng Đô la Mỹ có nguy cơ bị đình trệ

Chuyên gia cảnh cáo đồng Đô la Mỹ có thể đình trệ trong thời gian tới. Nguồn ảnh: Bloomberg

Ông Mingze Wu, nhà giao dịch tiền tệ tại Công ty StoneX Group (Singapore), cho biết: “Giá đồng Đô la có thể trượt dốc trong thời gian tới, không phải do một yếu tố duy nhất mà có thể bởi hàng loạt những “cú sốc” khác. Kết quả từ chỉ số CPI (chỉ số giá tiêu dùng) của Mỹ vẫn đang ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ.”

Theo Bloomberg, giá đồng bạc xanh cũng có thể bị sụt giảm khi nhà đầu tư phát sinh tâm lý rủi ro. Ông Mingze Wu cho biết, nhiều nhà đầu tư đang lo ngại về thị trường chứng khoán khu vực châu Mỹ đang trên đà tăng, trong khi đồng Nhân dân tệ cũng có thể tăng giá khi Trung Quốc bắt đầu hỗ trợ lĩnh vực bất động sản. Hơn nữa, nhiều nhà đầu tư cũng đang đặt cược vào khả năng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ đồng Yen, qua đó có thể làm đồng Đô la suy yếu.

Tuy vậy, yếu tố mấu chốt để quyết định tương lai của đồng Đô la chính là quyết định cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Cụ thể, đồng Đô la và lãi suất của Mỹ thường có mối quan hệ đồng biến, tức là nếu FED cắt giảm lãi suất, giá trị đồng Đô la sẽ có thể giảm.

Hiện nay, qua khảo sát của Reuters, các nhà đầu tư hoán đổi ngoại tệ (swap) đang dự đoán khả năng FED sẽ thực hiện cắt giảm lãi suất 25% điểm vào tháng 9 là hơn 90%. Dự báo này là chắc chắn hơn so với cuối tuần trước, khi thị trường đã dự đoán khả năng cắt giảm là khoảng dưới 80%.

Cũng theo khảo sát của Reuters, thị trường tiền tệ đang dự đoán khả năng FED có thể tiếp tục cắt giảm lãi suất vào tháng 12 tới là 68%. Dự đoán này được đưa ra sau khi hy vọng về hai lần cắt giảm lãi suất đã sụt giảm trước những bình luận gần đây từ các quan chức FED.

Cụ thể, một số quan chức FED cho rằng cần phải có bằng chứng cụ thể hơn về tình trạng giảm phát, trước khi cơ quan này bắt đầu cắt giảm lãi suất. Trong một cuộc phỏng vấn vào đầu tháng 5, Chủ tịch FED chi nhánh Chicago Austan Goolsbee đã hoan nghênh tình trạng lạm phát chậm lại trong tháng 4, nhưng lưu ý rằng “lạm phát vẫn còn chỗ để cải thiện”.

Các phát biểu của quan chức FED tiếp tục là trọng tâm của các nhà đầu tư tiền tệ tuần này, trong bối cảnh dữ liệu kinh tế Mỹ không có nhiều. Theo Reuters, một số quan chức của FED thông tin, quan này sẽ tiếp tục giữ động thái thận trọng, ngay cả sau khi dữ liệu tuần trước cho thấy áp lực giá tiêu dùng trong tháng Tư đã giảm bớt.

Tuy vậy, một số nhà phân tích cũng nhấn mạnh nhận xét tích cực của Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta Raphael Bostic về đồng Đô la, sau khi ông dự báo rằng lãi suất của Fed có thể sẽ đạt mức ổn định cao hơn so với thập kỷ trước.

Mặc dù vậy, các nhà đầu tư vẫn không đặt kỳ vọng về khả năng đồng Đô la sẽ biến động mạnh mẽ trong thời gian tới. Phỏng vấn với Reuters, ông Themistoklis Fiotakis, nhà phân tích đứng đầu tại công ty tài chính Barclays (Anh), cho biết: “Thông qua một số dữ liệu đáng chú ý vừa được thông qua, đồng Đô la có lẽ sẽ phải chờ một đợt bán tháo dài hạn hơn để có thể đột phá”.

Tỷ giá USD hôm nay 22/5/2024:

Tỷ giá USD hôm nay (22/5) được Ngân hàng Nhà nước công bố điều chỉnh mức 24.251 VND/USD, tăng 4 đồng so với phiên giao dịch ngày 21/5.

Hiện tỷ giá được phép giao dịch của các ngân hàng thương mại dao động từ 23.400 – 25.450 VND/USD. Tỷ giá đồng Đô la Mỹ cũng đã được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước đưa về phạm vi mua bán từ 23.400 đến 25.450 VND/USD.

Tại thị trường "chợ đen", tỷ giá USD chợ đen tính đến 5h15 ngày 22/5/2024 đang ở mức 25.621 VND/USD ở chiều mua, và 25.721 VND/USD ở chiều bán.

Trên thị trường thế giới, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), đã dừng ở mức 104,64 điểm – tăng 0,08% so với giao dịch ngày 21/5.


Tác giả: Phú Quý (theo Bloomberg, Reuters)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết