• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông Macron ''nổi nóng'' vì sự can thiệp của quan chức Israel vào bầu cử Pháp

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây đã tỏ ra ''nổi nóng'' trước sự can thiệp của một quan chức Israel vào bầu cử Pháp.

Nhà báo Barak Ravid của tờ Axios đưa tin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khi điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tỏ ra “nổi nóng” trước việc Bộ trưởng Các vấn đề về người di cư Israel Amichai Chikli “can thiệp” vào cuộc bầu cử quốc hội Pháp qua những tuyên bố công khai.

Trong cuộc điện đàm vào tuần trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bày tỏ phẫn nộ với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về việc một Bộ trưởng Israel can thiệp vào cuộc bầu cử quốc hội Pháp”, nhà báo Ravid viết trên mạng xã hội X.

Theo nhà báo, mâu thuẫn xảy ra do bình luận của Bộ trưởng Chikli về các vấn đề cộng đồng người Do Thái ở nước ngoài.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AP

Ông Chikli trước đó công khai nói rằng chiến thắng của chính trị gia cực hữu Jordan Bardella và đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (RN) của bà Marine Le Pen trong cuộc bầu cử Quốc hội ở Pháp sẽ là kết quả tốt cho Israel. Quan chức Israel cũng lưu ý, Thủ tướng Netanyahu được cho là có quan điểm tương tự.

Theo nhà báo Ravid, Tổng thống Macron gọi vụ việc là “không thể chấp nhận được”. Về phần mình Thủ tướng Netanyahu trả lời, ông đã chỉ thị cho các bộ trưởng không được đưa ra tuyên bố công khai về cuộc bầu cử quốc hội ở Pháp. Tuy nhiên, nhà báo khẳng định ông Chikli vẫn tiếp tục “ca ngợi” bà Le Pen và thảo luận về chủ đề này một cách công khai.

Kết quả bầu cử quốc hội Pháp cho thấy, liên minh cánh tả Mặt trận Bình dân Mới (NFP) dẫn đầu với 183 ghế. Liên minh trung dung cầm quyền của Tổng thống Macron về thứ hai với 163 ghế và đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia của bà Marine Le Pen giành được 143 ghế. Với kết quả bầu cử, không đảng nào chiếm đa số tuyệt đối, đủ điều kiện thành lập chính phủ cầm quyền. Các đảng phải tìm cách lập liên minh để chọn thủ tướng và lập chính phủ.

Trước đó, Thủ tướng Pháp Gabriel Attal đã đệ đơn từ chức lên ông Macron, nhưng Tổng thống chưa chấp nhận. Tổng thống Macron đề nghị Thủ tướng Attal tiếp tục giữ ghế "trong thời điểm hiện tại", khi chính trường Pháp đang rơi vào bế tắc.

"Tổng thống đã yêu cầu ông Gabriel Attal vẫn đảm đương chức thủ tướng trong thời điểm hiện tại để duy trì sự ổn định cho đất nước", văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ra tuyên bố.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết