• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

4 lầm tưởng phổ biến về dầu ô liu

Dầu ô liu rất phổ biến và nhiều lợi ích cho sức khoẻ, tuy nhiên nhiều người vẫn nghĩ về loại dầu này với những quan niệm sai lầm.

4 lầm tưởng phổ biến về dầu ô liu

4 lầm tưởng phổ biến về dầu ô liu. Ảnh: Theo Healthshots.

Dầu ô liu là gì?

Dầu ô liu là một loại dầu giàu dinh dưỡng chiết xuất từ quả ô liu, được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn và làm đẹp. Dầu ô liu chất lượng cao, nguyên chất thường được làm bằng cách ép lạnh loại quả này mà không cần sử dụng nhiệt hoặc hóa chất, giữ nguyên chất béo không bão hòa đơn, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác.

4 lầm tưởng về dầu ô liu

Tất cả các loại dầu ô liu đều giống nhau: Khi nghĩ đến dầu ô liu, đa số đều cho rằng tất cả các loại đều giống nhau nhưng dầu ô liu có nhiều loại và chất lượng khác nhau.

Dầu ô liu có hai loại chính là nguyên chất (EVOO) và tinh chế. EVOO có chất lượng cao nhất, được làm từ ô liu ép lạnh mà không sử dụng hóa chất hay nhiệt. Mặt khác, dầu ô liu tinh chế được xử lý bằng hóa chất và nhiệt để trung hòa hương vị, độ chua.

Không nên nấu ăn bằng dầu ô liu: Dầu ô liu nguyên chất giữ lại hầu hết các chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh, ngay cả khi được sử dụng để chiên hoặc nướng. Các dưỡng chất trong dầu ô liu vẫn ổn định dưới nhiệt độ cao so với các loại dầu khác chính vì thế chúng có mặt trong nhiều món ăn.

Dầu ô liu quá béo và có thể gây tăng cân: Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 1 thìa canh (15ml) dầu ô liu chứa 120 calo. Tuy nhiên không phải vì thế mà loại dầu này gây tăng cân. Dầu ô liu chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn (MUFA) lành mạnh, có thể kiềm chế cảm giác thèm ăn và giúp no lâu hơn, hỗ trợ giảm cân và sức khỏe tim mạch.

Dầu ô liu càng để lâu càng ngon: Không giống như rượu vang, dầu ô liu không ngon hơn khi để quá lâu. Trên thực tế, dầu ô liu sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất khi được sử dụng tươi. Theo thời gian, dầu ô liu mất đi hương vị, mùi thơm và các hợp chất có lợi như chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh. Để lâu sẽ khiến dầu bị oxy hóa, dẫn đến ôi thiu và giảm lợi ích cho sức khỏe.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết