• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệp định RCEP có hiệu lực với quốc gia thứ 13

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đã có hiệu lực đối với quốc gia thứ 13 là Indonesia vào ngày 2/1 vừa qua.

Các mức thuế ưu đãi theo hiệp định hiện có thể được sử dụng bởi khu vực tư nhân đang xuất khẩu và/hoặc nhập khẩu từ Indonesia. Ngoài ra, khu vực tư nhân có thể tận dụng các quy tắc xuất xứ đơn giản và thuận lợi hóa thương mại trong các hoạt động kinh doanh liên quan đến Indonesia.

Trong một thông cáo do Bộ Thương mại Indonesia đưa ra, Bộ trưởng Thương mại Zulkifli Hasan cho biết, Hiệp định RCEP được kỳ vọng sẽ tăng khả năng cạnh tranh và củng cố mạng lưới sản xuất toàn cầu, thúc đẩy chuỗi cung ứng khu vực thông qua tiếp cận thị trường tốt hơn cho xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ, giảm bớt hoặc loại bỏ các rào cản thương mại, và tăng cường chuyển giao công nghệ.

Hiệp định RCEP có hiệu lực với quốc gia thứ 13

Phó Tổng thư ký phụ trách Cộng đồng Kinh tế ASEAN Satvinder Singh cho biết việc Hiệp định RCEP có hiệu lực vào ngày 2/1/2023 là thời điểm đánh dấu sự khởi đầu vai trò Chủ tịch ASEAN của Indonesia vào năm 2023. Indonesia đã tạo động lực thúc đẩy RCEP kể từ giai đoạn hình thành ý tưởng và hy vọng sẽ đạt được nhiều cột mốc quan trọng hơn, chẳng hạn như việc thành lập đơn vị hỗ trợ RCEP, có thể đạt được trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Indonesia năm nay.

Indonesia là nền kinh tế lớn nhất trong ASEAN và lớn thứ năm trong số các bên tham gia RCEP. Nền kinh tế nước này đã tăng trưởng 3,7% vào năm 2021 lên 1,186 nghìn tỷ USD, chiếm 4% tổng GDP của các nền kinh tế RCEP. Ngân hàng Thế giới dự báo nền kinh tế Indonesia sẽ tăng trưởng 5,2% vào năm 2022 và 4,8% vào năm 2023.

Việc Hiệp định RCEP có hiệu lực đối với Indonesia giúp việc thực thi đầy đủ Hiệp định RCEP tiến một bước gần hơn đến việc đưa ASEAN trở thành trung tâm của các mạng lưới sản xuất trong khu vực. Hiệp định RCEP được ký kết vào ngày 15/11/2020 bởi 15 quốc gia bao gồm 10 quốc gia thành viên ASEAN, Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand. Hiệp định RCEP có hiệu lực vào ngày 1/1/2022 đối với Brunei Darussalam, Campuchia, Lào, Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Australia, Trung Quốc, Nhật Bản và New Zealand; vào ngày 1/2/2022 đối với Hàn Quốc; và vào ngày 18/3/2022 đối với Malaysia.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết