Chính sách mới: Tăng cường hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước về chứng khoán
Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 08/2026/TT-BTC có hiệu lực thi hành từ ngày 3-2-2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam, bảo đảm đến tháng 9-2026, các cổ phiếu của Việt Nam được cơ cấu trong chỉ số thị trường mới nổi của FTSE Russell đúng kế hoạch, đồng thời nâng cao tỷ trọng cổ phiếu của Việt Nam trong rổ chỉ số của FTSE.
Thông tư số 08/2026/TT-BTC tăng cường hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước về chứng khoán và thị trường chứng khoán, bảo đảm hoạt động giao dịch, thanh toán an toàn, ổn định, thông suốt, hạn chế rủi ro.
Thông tư cho phép NĐTNN thông qua các tổ chức môi giới toàn cầu để đặt lệnh giao dịch chứng khoán tới các công ty chứng khoán trong nước mà không phải mở tài khoản giao dịch cho NĐTNN tại các công ty chứng khoán trong nước. Với cách thức này, NĐTNN vẫn đăng ký mã số giao dịch chứng khoán và mở tài khoản lưu ký chứng khoán tại các thành viên lưu ký.
|
| Ảnh minh họa: VGP |
Việc cho phép các NĐTNN được thông qua các tổ chức môi giới toàn cầu để chuyển lệnh giao dịch chứng khoán đã đặt mà không cần phải mở tài khoản giao dịch cho từng NĐTNN tại công ty chứng khoán trong nước sẽ giúp NĐTNN tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam thuận lợi, tương tự cách thức NĐTNN hiện đang triển khai tại một số thị trường chứng khoán quốc tế.
Trên cơ sở đó, thông tư bổ sung định nghĩa về tổ chức kinh doanh chứng khoán nước ngoài đại diện; quy định chung về trách nhiệm của tổ chức kinh doanh chứng khoán nước ngoài đại diện và công ty chứng khoán khi NĐTNN đặt lệnh qua tổ chức kinh doanh chứng khoán nước ngoài đại diện; quy định tối thiểu về hợp đồng giữa công ty chứng khoán trong nước và tổ chức kinh doanh chứng khoán nước ngoài đại diện; quy định nhận lệnh, chuyển lệnh vào hệ thống giao dịch, kiểm soát lệnh vừa mua vừa bán, quản lý dữ liệu, nhận biết khách hàng... của công ty chứng khoán đối với trường hợp khách hàng đặt lệnh qua tổ chức kinh doanh chứng khoán nước ngoài đại diện.
Thông tư không yêu cầu công bố thông tin với những trường hợp NĐTNN là tổ chức không thanh toán tiền giao dịch NPF (các lệnh đặt mua cổ phiếu không phải ký quỹ tiền) theo quy định. Thông tư quy định NĐTNN là tổ chức vi phạm nghĩa vụ thanh toán NPF thì công ty chứng khoán sẽ báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC), Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) ngay trong ngày phát sinh vi phạm nghĩa vụ thanh toán (không công bố thông tin trên thị trường).
Đồng thời, thông tư bổ sung quy định NĐTNN vi phạm nghĩa vụ thanh toán giao dịch NPF sẽ không được tiếp tục thực hiện giao dịch NPF trong khoảng thời gian nhất định (NĐTNN không được giao dịch NPF trong 7 ngày giao dịch liên tục đối với vi phạm lần đầu và 180 ngày liên tục đối với việc vi phạm xảy ra trong 30 ngày giao dịch liên tục, trong đó có 3 ngày vi phạm thanh toán). VNX thông báo cho các công ty chứng khoán thành viên về việc NĐTNN là tổ chức phải có đủ tiền trên tài khoản lưu ký khi đặt lệnh mua cổ phiếu trong thời gian nhà đầu tư đó không được giao dịch NPF.



















