• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sự kiện chứng khoán cần lưu ý trong tuần giao dịch 10-14/1/2022

Dữ liệu lạm phát; Phiên điều trần của Chủ tịch Fed; Thông tin về bitcoin;... là các sự kiện quốc tế quan trọng nhà đầu tư chứng khoán cần quan sát trong tuần giao dịch từ 10-14/1/2022.

2126-chyng-khoan

Dữ liệu lạm phát

Lạm phát sẽ là trọng tâm của các dữ liệu kinh tế Mỹ trong tuần này với các báo cáo về CPI và PPI.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 của Mỹ sẽ được công bố hôm thứ Tư (12/1) dự kiến sẽ cho thấy chỉ số CPI tăng trên 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Dữ liệu lạm phát giá sản xuất (PPI) được công bố hôm thứ Năm (13/1) cũng dự kiến sẽ tăng cao hơn.

Dữ liệu lạm phát có thể sẽ nhấn mạnh lý do tại sao Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất sớm nhất là vào tháng 3.

Bên cạnh đó, báo cáo việc làm hôm 7/1 chỉ ra rằng thị trường lao động đang ở mức hoặc gần tối đa việc làm cũng củng cố quan điểm sớm tăng lãi suất của Fed.

Phiên điều trần của Chủ tịch Fed

Chủ tịch Fed, Jerome Powell sẽ điều trần vào thứ Ba (11/1) trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện để xác nhận việc đề cử ông vào nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là người đứng đầu Fed trong khi Thống đốc Fed Lael Brainard sẽ xuất hiện trước ủy ban sau đó để điều trần xác nhận về đề cử vào vị trí phó chủ tịch Fed.

Các bình luận của họ sẽ được theo dõi chặt chẽ sau khi biên bản cuộc họp của Fed được công bố vào tuần trước chỉ ra rằng thị trường việc làm gần toàn dụng và lạm phát không suy giảm có thể khiến các quan chức phải tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Báo cáo lợi nhuận

Mùa báo cáo lợi nhuận bắt đầu trong tuần này với việc các nhà đầu tư xem xét kết quả kinh doanh quý IV từ một số ngân hàng lớn bao gồm JPMorgan Chase, Citigroup và Wells Fargo.

Sự gia tăng lợi nhuận lớn từ các công ty Mỹ đã giúp chỉ số S&P 500 tăng 27% vào năm 2021 nhưng các công ty có thể sẽ gặp khó khăn khi công bố những con số tương tự trong quý IV.

Theo Refinitiv IBES, EPS của các công ty thuộc S&P 500 dự kiến sẽ tăng 22,3% - một mức tăng vững chắc nhưng vẫn chậm hơn so với 3 quý đầu năm 2021.

Các nhà đầu tư đang quan tâm về chủ đề lạm phát, sự tắc nghẽn chuỗi cung ứng đã giúp thúc đẩy giá tăng vào năm ngoái sẽ giảm bớt trong những tháng tới hay không và dự báo cho năm 2022.

Thị trường tiếp tục biến động mạnh

Các dấu hiệu cho thấy Fed đã sẵn sàng tăng lãi suất nhanh hơn so với dự đoán trước đây để chống lại lạm phát gia tăng, điều này đã tác động mạnh tới thị trường trong tuần đầu tiên của năm 2022 và sự biến động có vẻ sẽ tiếp tục trong thời gian tới.

Trong tuần qua, chỉ số Dow Jones đã giảm 0,3%, chỉ số S&P 500 giảm 1,9% và Nasdaq giảm 4,5% trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong hai năm vào ngày 7/1 do triển vọng tăng lãi suất của Fed.

Jack Dollarhide, Giám đốc điều hành của Longbow Asset Management cho biết: “Tâm lý thị trường đã trở nên tiêu cực. Ngay bây giờ, thị trường đang lo lắng và có tâm trạng bán ra khi có tin xấu”.

Bên cạnh đó, các trường hợp nhiễm biến thể Omicron đang gia tăng cũng góp phần làm gia tăng lo ngại trên thị trường.

Bitcoin

Bitcoin đã chịu áp lực bán đáng kể từ đầu năm mới và giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 9 trong bối cảnh xu hướng bán tháo tiền điện tử ngày càng lan rộng do lo ngại về triển vọng chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed.

Bitcoin đã giảm hơn 40% kể từ khi chạm mức cao kỷ lục là 69.000 USD vào tháng 11 với kỳ vọng rằng Fed sẽ tăng lãi suất sớm hơn dự kiến khi phải đối mặt với lạm phát tăng vọt.

Hành động chính sách của Fed sẽ làm giảm khẩu vị của các nhà đầu tư đối với các tài sản rủi ro hơn.

Matthew Dibb, Giám đốc hoạt động của nền tảng tiền điện tử Stack Funds tại Singapore cho biết: “Chúng tôi đang chứng kiến tâm lý chấp nhận rủi ro giảm trên tất cả các thị trường hiện nay khi lo ngại lạm phát và tăng lãi suất dường như là vấn đề hàng đầu trong tâm trí các nhà đầu cơ”.

Giá Bitcoin giảm cũng bị ảnh hưởng bởi sức mạnh tính toán toàn cầu của mạng lưới bitcoin giảm mạnh vào tuần trước sau khi mạng internet của Kazakhstan bị đóng cửa và làm ảnh hưởng đến ngành khai thác tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng của nước này.

Lâm Tuyền

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết