• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đài Loan đứng đầu về đầu tư tại tỉnh Bình Dương

Với tổng số vốn đăng ký trên 6,2 tỷ USD, hiện Đài Loan đứng đầu trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài tại tỉnh Bình Dương.

Thông tin được ông Nguyễn Văn Dành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cho biết, tại Hội thảo trực tuyến xúc tiến đầu tư Đài Loan vào Bình Dương năm 2022, do UBND Bình Dương phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức, diễn ra chiều 24/8.

Đài Loan đứng đầu về đầu tư tại tỉnh Bình Dương

Điểm cầu Hội thảo trực tuyến xúc tiến đầu tư Đài Loan tại Bình Dương

Tại điểm cầu trực tuyến tại Bình Dương, ông Nguyễn Văn Dành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương – cho biết: Trong năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do tình hình dịch bệnh Covid-19, song tổng sản phẩm (GRDP) năm 2021 tăng 2,62%, GRDP bình quân đầu người đạt hơn 152 triệu đồng/người/năm. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 4,5% so với năm 2020. Kim ngạch xuất khẩu đạt 32,5 tỷ USD, thặng dư thương mại đạt 7 tỷ USD.

Về thu hút dầu tư nước ngoài, lũy kế đến ngày 15/8/2022, tỉnh Bình Dương đã thu hút được được 4.063 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký hơn 39,6 tỷ USD, đứng thứ 2 cả nước, chỉ sau TP. Hồ Chí Minh.

Riêng về tình hình thu hút đầu tư Đài Loan, tính đến nay Bình Dương đã có 861 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Đài Loan, với tổng số vốn trên 6,2 tỷ USD, đứng đầu trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Bình Dương.

Đài Loan đứng đầu về đầu tư tại tỉnh Bình Dương

Đông đảo các nhà đầu tư, doanh nghiệp Đài Loan tham dự Hội thảo trực tuyến xúc tiến đầu tư vào Bình Dương

Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, Bình Dương cũng tích cực mở rộng mối quan hệ hợp tác quốc tế. Đến nay, Bình Dương đã thiết lập mối quan hệ hợp tác song phương với 11 tỉnh, thành phố nước ngoài. Đồng thời là thành viên chính thức, là đối tác đáng tin cậy của 3 tổ chức quốc tế, bao gồm: Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Horasis và Hiệp hội Trung tâm Thương mại Thế giới (WTCA).

Để các doanh nghiệp, nhà đầu tư Đài Loan hiểu rõ hơn về tiềm năng, lợi thế cạnh tranh cũng như cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư vào các lĩnh vực Bình Dương ưu tiên thu hút đầu tư, tại hội thảo, đại diện Tổng công ty Becamex IDC đã thông tin về môi trường đầu tư, các dự án lớn đang phát triển để đáp ứng nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp.

Trong chiến lược phát triển, Bình Dương tiếp tục triển khai Đề án “Vùng Đổi mới sáng tạo Bình Dương” với quy hoạch Khu công nghiệp khoa học công nghệ, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, đẩy mạnh tỷ trọng dịch vụ, đặc biệt là thương mại điện tử, thương mại quốc tế với dự án tiêu biểu là Trung tâm thương mại thế giới Thành phố mới Bình Dương, nhằm hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế cân bằng.

Đài Loan đứng đầu về đầu tư tại tỉnh Bình Dương

Ông Nguyễn Văn Dành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, phát biểu tại hội thảo

Thông qua hội thảo trực tuyến, các doanh nghiệp Đài Loan hiểu rõ được những tiềm năng, lợi thế cũng như môi trường đầu tư tại Bình Dương. Tai hội thảo, đại diện các sở, ngành liên quan cũng đã trao đổi và trả lời một cách thấu đáo những quan tâm, thắc mắc các vấn đề nhà đầu tư Đài Loan quan tâm về các chính sách thu hút đầu tư và các lĩnh vực, ngành nghề như: lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp, các ngành công nghiệp hỗ trợ, thương mại dịch vụ…

Cũng tại hội thảo, ông Hu Chien Wei - Phó chủ tịch Hiệp hội Thương gia Đài Loan tại Bình Dương đánh giá cao môi trường đầu tư tại Bình Dương. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm khi đầu tư và hoạt động của các công ty Đài Loan tại Bình Dương thời gian qua.

Phát biểu kết luận hội thảo, thay mặt lãnh đạo Bình Dương, ông Nguyễn Văn Dành đã mời gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp Đài Loan tiếp tục đầu tư vào những lĩnh vực mà Bình Dương đang rất quan tâm như: Các ngành, lĩnh vực công nghệ cao; dịch vụ tài chính, logistics; các ngành công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp công nghệ cao và đặc biệt là thu hút đầu tư vào Khu Công nghiệp Khoa học Công nghệ trên nền tảng công nghiệp 4.0 từ các nước phát triển, đối tác tiềm năng hàng đầu thế giới.

Tỉnh Bình Dương mong muốn, trong những năm tiếp theo, Bình Dương sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác tích cực từ Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại TP. Hồ Chí Minh và Hiệp hội thương gia Đài Loan tại Bình Dương. “Chính quyền Bình Dương cam kết sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư Đài Loan” – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh.


Tác giả: Minh Khuê
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết