• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sau nhịp điều chỉnh, đã đến thời điểm đầu tư cổ phiếu ngân hàng?

Chuyên gia cho rằng, nhóm cổ phiếu ngân hàng sau nhịp điều chỉnh vừa rồi là hợp lý để đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên kỳ vọng quá nhiều bởi 9 tháng đầu năm các ngân hàng cũng bung tín dụng rất nhiều.

Sau những nhịp rung lắc, thị trường lấy lại cân bằng với phiên hồi phục mạnh cuối tuần. Tuy nhiên, đà tăng liệu có thể kéo dài khi VN-Index đã đánh mất những ngưỡng hỗ trợ quan trọng? Nhận định về diễn biến thị trường, ông Đặng Duy Việt, Chuyên gia cao cấp Chứng khoán MBS đánh giá, sau nhịp phục hồi, chỉ số Dow Jones vừa qua có nhịp giảm 10% kể từ đỉnh, trong khi VN-Index chỉ giảm 5% kể từ đỉnh.

Hình minh họa

Thời điểm đầu tư cổ phiếu ngân hàng là sau nhịp điều chỉnh. Hình minh họa

Nhìn nhận dưới góc độ kỹ thuật chuyên gia cho rằng, chỉ số đang kiểm nghiệm đường MA50 - ngưỡng hỗ trợ khá mạnh cho chỉ số. Phiên cuối tuần thị trường tăng điểm mạnh giải toả phần nào tâm lý chốt lời của nhà đầu tư trong những phiên trước đó. Nhà đầu tư càng nghi ngờ bán ra, thị trường càng bứt phá mạnh. Thanh khoản cải thiện cho thấy đang có dòng tiền mới quay trở lại thị trường. Đây là cơ hội tốt cho nhà đầu tư tiếp tục giải ngân để tìm kiếm lợi nhuận.

Theo dự báo của chuyên gia, phiên thứ 2 đầu tuần sau khá quan trọng với VN-Index. Nếu chỉ số lấy lại ngưỡng 1.250 điểm thì thị trường có thể giữ vững xu hướng hồi phục trong tuần tới.

Nhìn nhận dưới góc nhìn vĩ mô, ông Hoàng Công Tuấn - Kinh tế trưởng Chứng khoán MBS cho rằng, tại các quốc gia Âu Châu, lạm phát tăng cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Việc lạm phát leo thang khiến ngân hàng cũng mạnh tay hơn trong việc tăng lãi suất. Do đó, chuyên gia cho rằng, khu vực Euro sẽ bước vào giai đoạn suy thoái trong thời gian tới.

Mặt khác, ông Tuấn cho rằng bức tranh tại Mỹ đang dần tươi sáng hơn. Mặc dù GDP trong quý của Mỹ giảm 0,6% so với quý trước, song nếu so với năm trước thì GDP vẫn tăng trưởng ở mức 1,7%. Bên cạnh đó, lạm phát của Mỹ đã bắt đầu có xu hướng tạo đỉnh, đi xuống trước sự hạ nhiệt của giá dầu thô trong thời gian gần đây. Do đó, chuyên gia cho rằng Fed chỉ tăng lãi suất thêm một vài lần nữa và biên độ tăng không lớn.

Theo chuyên gia MBS, lạm phát và lãi suất là hai yếu tố lớn khiến thị trường giảm khá mạnh trong thời gian qua. Hiện tại, khi những khó khăn đó dần qua đi, thị trường sẽ cân bằng trở lại. Do đó, đây không phải thời điểm để bi quan mà nhà đầu tư cần phải điềm tĩnh, mua ở thời điểm hợp lý và có mức giá rẻ.

Về câu chuyện nới room tín dụng, ông Tuấn cho rằng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã kiên định mức nới room tín dụng trong năm nay chỉ khoảng 14%. Tuy nhiên, trước đó nhiều kỳ vọng cho rằng room tín dụng có thể mở đến 16%. Do đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng trong thời gian qua phản ứng hơi mạnh và có phần tăng hơi quá kỳ vọng.

Thực tế, NHNN cũng rất thận trọng, dù kinh tế của Việt Nam khá ổn định. Tuy nhiên, mặt bằng lãi xuất của thế giới vẫn tiếp tục tăng có thể gây áp lực lên tiền VNĐ của Việt Nam. Trong trường hợp NHNN bung tín dụng ra quá nhiều sẽ gây áp lực lớn cho nền kinh tế nói chung. Do đó, tại thời điểm này ngân hàng nhà nước chọn giải pháp phải kiềm chế tín dụng chung cho tất cả các ngân hàng thương mại và lợi nhuận của khối ngân hàng.

Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng, đà giảm của cổ phiếu ngân hàng chỉ mang tính chất tâm lý. Bởi khi có yếu tố tích cực, nhà đầu tư sẽ suy nghĩ lạc quan thái quá và ngược lại cũng bi quan thái quá khi không được như kỳ vọng. Về mặt định giá, ông Tuấn cho rằng nhóm cổ phiếu ngân hàng sau nhịp điều chỉnh vừa rồi là hợp lý để đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên kỳ vọng quá nhiều bởi 9 tháng đầu năm các ngân hàng cũng bung tín dụng rất nhiều.

Việt Hoàng

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết