• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đặt ra tầm nhìn chiến lược, khẳng định vị thế Thanh tra Chính phủ như một trụ cột chính trị của Đảng và Nhà nước

Đại hội đại biểu Đảng bộ Thanh tra Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 sẽ diễn ra trong tháng 8/2025, là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng đối với Thanh tra Chính phủ và ngành Thanh tra. Nhiều Đảng bộ, Chi bộ cơ sở thuộc Đảng bộ Thanh tra Chính phủ đã gửi tới Đại hội lần thứ I của Đảng bộ Thanh tra Chính phủ những kỳ vọng Đại hội sẽ thành công tốt đẹp, mở ra một giai đoạn phát triển mới cho toàn ngành Thanh tra Việt Nam.

 

 

Định hình chiến lược thanh tra toàn diện, thích ứng với bối cảnh đổi mới của đất nước

Đó là kỳ vọng của Đảng bộ Cục Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo lĩnh vực công thương (Cục IX) gửi đến Đại hội đại biểu Đảng bộ Thanh tra Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 (Đại hội).

Theo ông Đỗ Mạnh Hùng, Bí thư Đảng bộ, Cục trưởng Cục IX, với đặc thù thanh tra lĩnh vực công thương, Đảng bộ Cục IX mong muốn Thanh tra Chính phủ sẽ định hình một chiến lược thanh tra toàn diện, thích ứng với bối cảnh đổi mới của Việt Nam; xây dựng một hệ thống thanh tra thông minh, ứng dụng công nghệ số để giám sát hiệu quả các chính sách lớn, từ cải cách hành chính đến bảo vệ tài sản Nhà nước trong lĩnh vực này.

Đại hội đặt ra tầm nhìn chiến lược, khẳng định vị thế Thanh tra Chính phủ như một trụ cột chính trị của Đảng trong công cuộc bảo vệ chế độ và xây dựng Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa. Thanh tra Chính phủ phải là đơn vị tiên phong trong việc củng cố niềm tin của Nhân dân, bảo vệ lợi ích quốc gia và phát triển đất nước.

Theo Luật Thanh tra sửa đổi 2025, hệ thống thanh tra 2 cấp yêu cầu Thanh tra Chính phủ tập trung chỉ đạo chiến lược, trong khi thanh tra tỉnh, thành phố trực tiếp thực thi tại địa phương. Do vậy, qua Đại hội, cần thúc đẩy cơ chế phân cấp và hỗ trợ chuyên môn từ Thanh tra Chính phủ tới Thanh tra tỉnh, thành phố trong quản lý công thương. Cụ thể là cơ chế phối hợp từ các cơ quan đơn vị địa phương, hỗ trợ kỹ thuật và thông tin, tài liệu cho Cục IX cũng như Thanh tra các tỉnh, thành phố trong việc xử lý các vụ việc phức tạp, như gian lận thương mại hoặc thất thoát tài sản Nhà nước.

Đại hội Đảng bộ Cục IX diễn ra trong không khí trang nghiêm, theo đúng quy trình, quy định của Điều lệ Đảng. Ảnh: BTT

Theo báo cáo của Chính phủ 2025, các vấn đề chồng chéo trong quản lý hành chính và thất thoát tài sản Nhà nước vẫn là rào cản lớn, đặc biệt trong lĩnh vực công thương với quy mô thị trường rộng lớn. Do vậy, theo Đảng bộ Cục IX, cần xây dựng một hệ thống pháp lý thống nhất, đơn giản hóa thủ tục thanh tra và công khai rộng rãi kết quả thanh tra để người dân và doanh nghiệp giám sát, hướng tới tính minh bạch và trách nhiệm giải trình.

Những điều này, nếu được thực hiện đồng bộ sẽ đảm bảo sự thống nhất và hiệu quả trong công tác thanh tra trên toàn quốc.

Phát huy vai trò tham mưu chiến lược trong xây dựng thể chế và hoạt động của ngành Thanh tra

Theo ông Trần Đăng Vinh, Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Đại hội cần xác định rõ phương hướng lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện việc tiếp tục hoàn thiện thể chế trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước của Thanh tra Chính phủ. Trong đó, tập trung xây dựng, giúp Chính phủ trình Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng; trình Chính phủ ban hành các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật; ban hành đầy đủ các Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Thanh tra năm 2025 và các Luật này, tạo nền tảng pháp lý đồng bộ, thống nhất và hiệu quả.

Chi bộ Vụ Pháp chế kỳ vọng Đảng bộ sẽ phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, dẫn dắt trong việc thể chế hóa các kết luận, nghị quyết quan trọng của Trung ương Đảng về cải cách tổ chức bộ máy, kiểm soát quyền lực, thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Đặc biệt, sự phối hợp chặt chẽ, đồng hành giữa cấp ủy và thủ trưởng đơn vị là yếu tố then chốt để nâng cao hiệu quả thực thi nhiệm vụ. Chi bộ đề nghị Đại hội có định hướng, giải pháp cụ thể để tăng cường cơ chế phối hợp này, bảo đảm vai trò của cấp ủy không chỉ dừng lại ở công tác đảng vụ mà thực sự là hạt nhân lãnh đạo toàn diện tại mỗi đơn vị.

Với đặc thù là đơn vị làm công tác thể chế, chính sách, Chi bộ Vụ Pháp chế đề xuất Đại hội tiếp tục tạo điều kiện, khích lệ tinh thần đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trong các đơn vị tham mưu chiến lược; có cơ chế phát hiện, tôn vinh và nhân rộng điển hình tiên tiến trong nghiên cứu, xây dựng pháp luật, cải cách hành chính, cải tiến chất lượng công việc; chính sách thu hút nhân tài, “trải thảm đỏ” cho sinh viên xuất sắc từ các cơ sở đào tạo uy tín về cơ quan Thanh tra, nhất là trong các lĩnh vực chuyên sâu như pháp luật, tài chính, kinh tế, xây dựng, công nghệ thông tin và các chuyên ngành phù hợp với hoạt động của cơ quan Thanh tra. Việc đầu tư nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên, công chức trẻ có bản lĩnh, tư duy pháp lý vững vàng, chuyên ngành đa dạng, phù hợp sẽ là nền tảng bền vững cho ngành Thanh tra phát triển trong thời kỳ mới.

Phát huy vai trò của cấp uỷ Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng

Theo ông Hoàng Hưng, Bí thư Đảng bộ, Cục trưởng Cục Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo lĩnh vực xây dựng (Cục VII), Đảng bộ Cục VII mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Đảng bộ Thanh tra Chính phủ, nhất là đối với những cuộc thanh tra diện rộng, chuyên đề lớn, phức tạp. Qua đó, kịp thời phát hiện những hạn chế, bất cập trong cơ chế quản lý, chính sách, pháp luật trong lĩnh vực xây dựng, kiến nghị với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền có giải pháp, biện pháp khắc phục; phòng ngừa, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm pháp luật; giúp các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện đúng quy định của pháp luật chuyên ngành.

Đảng bộ Cục VII kiến nghị Đảng bộ Thanh tra Chính phủ trong nhiệm kỳ tới tiếp tục nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng bộ, chi bộ, đặc biệt là tăng cường sinh hoạt chuyên đề gắn với sinh hoạt chuyên môn, giúp đảng viên gắn lý luận với thực tiễn, góp phần nâng cao năng lực, trình độ, bản lĩnh chính trị và đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ thanh tra viên.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong toàn ngành Thanh tra, nhất là ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý hồ sơ, tài liệu, cơ sở dữ liệu trong hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Một số hình ảnh tại Đại hội Đảng bộ Cục VII lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Ảnh: BTT

Đồng thời, tiếp tục có cơ chế đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên cho cán bộ, đảng viên, nhất là những người trực tiếp làm công tác thanh tra lĩnh vực xây dựng theo hướng chuyên sâu, chuyên nghiệp, từng bước nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra trong các dự án xây dựng và đầu tư công.

Với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, Đảng bộ Cục VII cam kết tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của cấp uỷ Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần tích cực, có hiệu quả vào thành công của Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 và Đại hội Đảng bộ Thanh tra Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Đánh giá về công tác chuẩn bị cho Đại hội, ông Lê Vũ Tuấn Anh, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo lĩnh vực Nông nghiệp và Môi trường (Cục VIII) cho biết, các báo cáo đã chuẩn bị công phu, bố cục rõ ràng, mạch lạc; việc phân tích đánh giá đã thẳng thắn, cầu thị, tuy nhiên cần phải làm nổi bật về công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và những tồn tại, khuyết điểm trong thời gian qua.

Đảng bộ Cục VIII được thành lập từ tháng 6/2025, gồm các đảng viên được tiếp nhận từ Thanh tra của các Bộ: Nông nghiệp và Môi trường, Tài chính, Nội vụ, Xây dựng, Dân tộc và Tôn giáo và Thanh tra Chính phủ (Vụ I, Vụ Pháp chế, Cục V cũ). Do vậy, Đảng bộ Cục VIII chủ động động viên cán bộ, đảng viên, tự giác học tập nâng cao nhận thức chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nhanh chóng hòa nhập với tổ chức mới, sớm ổn định tưởng để triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng thời, theo dõi chặt chẽ quá trình tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, tác phong sinh hoạt và lối sống của cán bộ, đảng viên; thực hiện nghiêm túc quy định về những điều đảng viên không được làm. Qua đó, kịp thời phát hiện và xử lý những vấn đề phát sinh trong Chi bộ, Đảng bộ; có chỉ đạo, định hướng, khuyến khích toàn thể đảng viên trong Đảng bộ đưa ra những chuyên đề sinh hoạt thiết thực nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, giáo dục đảng viên. 

Trong nhiệm kỳ tới, Đảng bộ Cục VIII sẽ tiếp tục nghiên cứu, tham mưu kịp thời cho Ban Thường vụ Đảng ủy Thanh tra Chính phủ và tập thể lãnh đạo Thanh tra Chính phủ những nội dung thanh tra thuộc lĩnh vực nông nghiệp và môi trường để lấp “khoảng trống”, “lỗ hổng” trong công tác quản lý nhà nước về thanh tra khi không còn các tổ chức thanh tra ở các bộ, cùng với việc tăng số cuộc thanh tra hàng năm cho tương ứng với số lượng thanh tra viên và công chức hiện có, gắn với việc nâng cao trình độ chuyên môn, kinh nghiệm công tác đối với công chức và thanh tra viên tại cục.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết